20/06/2022 04:06 | gocnhinonline

GNO- UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số trường hợp hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa không phù hợp với quy định pháp luật…

Hô “biến” một thửa đất thành hàng chục thửa nhỏ

Theo nguồn tin riêng của báo Kinh tế& Đô thị, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Kết luận kiểm tra việc xác minh phản ánh của báo chí liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Cụ thể, sau khi báo chí phản ánh về tình trạng hiến đất làm đường, phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (Đoàn kiểm tra). Đoàn đã tiến hành kiểm tra, rà soát quá trình thi hành, chấp hành pháp luật tại các khu vực phân lô, bán nền trên địa bàn huyện này.

Từ một thửa đất, thông qua việc hiến đất làm đường đã được phân tách thành hàng chục thửa. Ảnh: Trung Vũ

Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện trường hợp thửa đất số 24, tờ bản đồ số 03 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1 (thị trấn Cam Đức) có dấu hiệu mục đích sử dụng đất không đúng quy định. Thửa đất này do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên có diện tích hơn 5.801m2 đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến ngày 1/7/2020.

Tháng 7/2019, bà Hà có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND thị trấn Cam Đức xác nhận. Sau đó, bà Hà tiến hành các thủ tục để tách thửa 24 thành 3 thửa (1 thửa xin hiến đất làm đường giao thông và chuyển nhượng 1 thửa cho ông Lương Công Danh).

Bà Hà và ông Danh tiếp tục nộp hồ sơ đề nghị tách 2 thửa thành 6 thửa và tiếp tục thách các thửa lớn thành 55 thửa nhỏ. Đồng thời, bà Hà và ông Danh nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất các thửa nói trên từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiến hành tách 6 thửa thành 55 thửa theo đề nghị của người sử dụng đất. Đoàn công tác liên ngành kết luận, ông Danh và bà Hà đã chuyển nhượng 55 thửa đất trên cho các chủ sử dụng khác.

Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông tại những thửa đất trong kết luận

Ngoài ra, tại khu đất tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (hơn 4.406m2 trong đó 160m2 đất ở đô thị và 4.246m2 đất trồng cây lâu năm) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (hơn 5.375m2 trong đó đất ở nông thôn 200m2 và đất trồng cây lâu năm 5.175m2) do bà Hà sở hữu đã hợp thành thửa đất số 271 tờ bản đồ số 22.

Qua hình thức hiến đất làm đường đi chung, tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, từ thửa đất số 271, bà Hà đã tách thành 67 thửa nhỏ. Sau đó,  bà Hà chuyển nhượng thành công 42 thửa cho các chủ sử dụng khác. 11/67 thửa còn lại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đang giải quyết.

Ngoài ra, tại thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh với diện tích hơn 6.977m2 chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản đã chuyển đổi thành đất ở nông thôn. Sau đó, ông Dân và ông Chinh đã hiến đất làm đường và tách thành 74 thửa nhỏ chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác…

Kết luận sai phạm

Theo Đoàn công tác liên ngành, hiện các lô đất này đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước.

Đoàn kiểm tra cho rằng việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Việc này, dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Sau khi phân lô tách thửa để chuyển nhượng, các lô đất này vẫn là những lô đất trống, không một công trình xây dựng

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền; không phải là việc cho quyền sử dụng đất nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật.

Đồng thời, việc hiến đất làm đường cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo Luật Đất đai. Việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho nhà nước cũng không phù hợp với Luật Đầu tư.

Đoàn kiểm tra nhận định, hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên.

Đây là hoạt động do các sàn giao dịch bất động sản New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện môi giới, quảng cáo. Đồng thời, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án “khu dân cư”, “khu đô thị” mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế nêu trên.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đại tại huyện Cam Lâm.

Song song đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land…

Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lãnh vực được giao phụ trách) đối với vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

theo trung Vũ/KTĐT

Bài viết cùng chuyên mục