11/01/2024 17:04 | gocnhinonline

GNO- Công ty CP Be Group mới đây đã huy động được 739,5 tỷ đồng (30 triệu USD) vốn tài trợ mới dưới dạng đầu tư cổ phần từ Chứng khoán VPBank, đẩy nhanh nỗ lực cạnh tranh với đối thủ Grab trên các thị trường từ dịch vụ gọi xe đến giao hàng.

Theo thông tin được Bloomberg đăng tải ngày 10/1, Chứng khoán VPBank (VPBankS) – thành viên thuộc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và là đối tác chiến lược của Be, sẽ cấp vốn 739,5 tỷ đồng (30 triệu USD) cho nền tảng cung cấp dịch vụ công nghệ.

Be Group huy động được hơn 700 tỷ đồng từ VPS

VPS sẽ trở thành cổ đông thiểu số của Be Holdings, công ty mẹ của Be Group, sau khi vòng đàm phán kết thúc.

Be Group cho biết họ sẽ sử dụng số vốn này để mở rộng dịch vụ đi xe, giao hàng và tài chính kỹ thuật số, cũng như tham gia vào các thị trường và phân khúc mới của lĩnh vực tiêu dùng và vận tải. Công ty cũng nói rằng khoản đầu tư mới sẽ tiếp tục hỗ trợ mục tiêu trở thành nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam.

Công ty dự kiến ​​​​sẽ cung cấp 1 tỷ chuyến đi trên nền tảng của mình vào năm 2026, tăng từ mức 120 triệu chuyến vào năm 2023 và vượt qua ngưỡng 200 triệu USD tổng doanh thu hàng năm trong cùng kỳ.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, Be Group đã mở rộng hoạt động tới 40 tỉnh thành trên khắp Việt Nam, hợp tác với hơn 300.000 tài xế.

Theo tuyên bố, Be đặt mục tiêu tăng hơn gấp đôi số người dùng đang hoạt động của mình lên 20 triệu vào năm 2026 và đặt mục tiêu thu nhập dương trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) trong năm tài chính 2024.

Trước khi nhận được sự tài trợ từ Chứng khoán VPBank, Be đã huy động được một số tiền không được tiết lộ từ Green and Smart Mobility, một bộ phận của VinGroup, vào đầu năm 2023.

Vào năm 2022, công ty công nghệ này đã nhận được khoản vay trị giá 60 triệu USD từ Deutsche Bank, khoản vay này có thể tăng lên tới 100 triệu USD. 

Theo báo cáo SEA e-Conomy 2023, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, dự kiến sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025 từ mức 30 tỷ USD vào năm 2023. Trong đó, vận tải, thực phẩm và du lịch trực tuyến lần lượt chiếm tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 16% và 21% trong khoảng thời gian 2023-2025. 

Do đó, sự cạnh tranh trên thị trường dịch vụ gọi xe và giao hàng ở Việt Nam ngày càng gay gắt, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng đối với các dịch vụ này.

Bên cạnh Grab có trụ sở tại Singapore, công ty dẫn đầu thị trường tại Việt Nam, Be Group còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Tập đoàn GoTo của Indonesia. Một số công ty toàn cầu đã rời khỏi thị trường, chẳng hạn như Uber và Woowa Brothers, trong khi một số công ty khởi nghiệp trong nước đang gặp khó khăn trong việc mở rộng hoặc huy động thêm vốn.

theo Thuỷ Bình (Theo Bloomberg, DSA, Tech in Asia)

Bài viết cùng chuyên mục