31/03/2024 07:06 | gocnhinonline

GNO- Tổng hội Y học Việt Nam vừa tổ chức hội thảo khoa học về y tế thông minh và chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý tim mạch, ung thư giữa các chuyên gia trong nước và nước ngoài.

Hội thảo được tổ chức với 3 phiên chính về điều trị tim mạch, ung thư và y tế thông minh. Đây là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia y tế trong và ngoài nước nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, trao đổi về chuyên môn và áp dụng trong việc cứu chữa người bệnh, từ đó nâng cao chất lượng điều trị, dự phòng chăm sóc sức khoẻ và hiệu quả quản lý bệnh nhân.

Hội thảo khoa học về y tế thông minh và chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý tim mạch, ung thư – Ảnh: VGP/HT

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, hiện nay, trong điều trị ung thư đã có nhiều tiến bộ, bên cạnh các biện pháp như phẫu thuật, xạ tri, hóa trị… còn có các biện pháp can thiệp tối thiểu, tác động trực tiếp đến khối u, “đốt” khối u, thay vì phải phẫu thuật.

Y tế thông minh cũng đang được ứng dụng rộng rãi tại các nước trên thế giới. Hiện, Việt Nam cũng đang từng bước ứng dụng. Trong đó, y tế thông minh trong quản trị bệnh viện giúp giảm thời gian chờ đợi; giảm lưu trữ giấy tờ và tiết kiệm chi phí cho nhân lực.

Đồng thời, người bệnh cũng giảm chi phí điều trị do kết quả chụp chiếu, xét nghiệm được liên thông giữa các cơ sở y tế, từ đó giảm các chỉ định chụp chiếu xét nghiệm lại khi bệnh nhân chuyển viện.

Với ung thư, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân.

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế bác sĩ và điều trị ung thư là điều trị cá thể. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo là dữ liệu lớn các “kinh nghiệm” điều trị, do đó, có vai trò hỗ trợ bác sĩ rất lớn trong việc đưa ra phác đồ.

theo HM/baochinhphu.vn

Bài viết cùng chuyên mục