14/12/2022 12:36 | gocnhinonline

GNO- Dòng tiền Bất động sản đang dịch chuyển mạnh từ Bắc vào Nam là thông tin được Batdongsan.com.vn đưa ra trong Hội nghị bất động sản Việt Nam 2022.

Theo đơn vị này, bất động sản khu vực miền Nam, đặc biệt là tại TP.HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển nhiều vào thị trường phía Nam. Ảnh: Thành Nguyễn

Cụ thể, trong quý IV/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP.HCM ước tính tăng 18% so với quý I/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. Nhu cầu tìm thuê bất động sản ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022, nhưng TP.HCM chứng kiến tốc độ hồi phục mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới bất động sản cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

Theo Batdongsan.com.vn, nhà mặt phố và biệt thự là 2 loại hình bất động sản bán có lượng quan tâm tăng cao nhất tại TP.HCM, số liệu của Hà Nội cũng cho thấy xu hướng tương tự. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng lượt tìm kiếm, giá bán và lợi suất cho thuê nhà phố ở TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhu cầu tìm mua nhà mặt phố TP.HCM tăng 49%, mặt bằng giá rao bán loại hình này cũng tăng 16% so với đầu năm. Còn ở Hà Nội, lượng quan tâm nhà phố tăng 17%, giá rao bán tăng 7%.

Một điểm đáng lưu ý nữa cũng được Batdongsan.com.vn đưa ra, đó là nhu cầu “bắt đáy” trên thị trường đang diễn ra khá mạnh mẽ. Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng của đơn vị này cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 – 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 bất động sản trở lên còn cao hơn.

“Càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm bất động sản trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 bất động sản lên đến 87%”, báo cáo nhấn mạnh.

theo Thành Nguyễn/tinnhanhchungkhoan

Bài viết cùng chuyên mục