24/11/2022 11:47 | gocnhinonline

GNO- Đến mùa mưa, muỗi sinh sôi và phát triển. Đánh trúng tâm lý lo lắng của người dân trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, thị trường nhan nhản chủng loại thiết bị đuổi muỗi, diệt muỗi với những lời quảng cáo có cánh như “cam kết đuổi muỗi 100%”. Tuy nhiên, hiệu quả có thực sự như quảng cáo?.

Theo tìm hiểu của PV, các sản phẩm đuổi muỗi được rao bán nhan nhản trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Từ công nghệ sóng siêu âm đến sóng điện từ, dòng sản phẩm máy đuổi muỗi, côn trùng được nhiều người tìm mua. Song, chất lượng và giá sản phẩm khá chênh lệch, có loại lên tới 2 triệu đồng.

Các thiết bị đuổi muỗi được quảng cáo “thổi phồng” công dụng

Loạn giá cả, chủng loại thiết bị chống muỗi

Tại một cửa hàng gia dụng trên đường Lê Đức Thọ, loại máy xông tinh dầu chống muỗi của Nhật được bán giá 320.000 đồng/bộ. Người bán cho biết, sản phẩm rất dễ sử dụng, mua về cắm trực tiếp vào ổ, tinh dầu không có mùi nên không sợ khó chịu.

“Từ tháng 10 mọi người mua nhiều lắm, nhập về bao nhiêu cũng hết. Ai dùng cũng khen hiệu quả, ngủ không cần mắc màn”, chị Ngọc chủ cửa hàng nói.

Cũng loại máy tinh dầu trên nhưng liên hệ địa chỉ bán online trên Facebook lại được chào bán với giá 230.000 đồng/bộ. Theo người bán, sản phẩm là hàng Nhật nội địa, được nhiều người xứ sở mặt trời mọc tin dùng. Sản phẩm đi kèm một hộp tinh dầu dùng trong 60 ngày. Tinh dầu đi kèm có đủ loại giá, từ 150.000 đồng đến 220.000 đồng.

Trong khi đó, các loại máy đuổi muỗi Trung Quốc có giá mềm hơn rao động từ 100.000 đồng đến 199.000 đồng.

Ngoài ra, còn có máy đuổi côn trùng bằng sóng siêu âm giá chỉ từ 79.000 đồng. Theo người bán tư vấn, máy siêu âm giống như một chiếc loa mini kết hợp với chip thông minh để tạo ra dãy sóng âm liên tục tác động đến hệ thần kinh của loài côn trùng, khiến muỗi khiếp sợ và bị tiêu diệt triệt để.

Mất tiền mà… muỗi vẫn còn!

Dịch bệnh kèm theo những lời quảng cáo có cánh đã tạo nên cơn sốt “sản phẩm chống muỗi”, nhưng cũng không ít người lâm vào tình cảnh… “tiền mất mà muỗi vẫn còn”.

Nhà có con nhỏ nên mùa dịch sốt xuất huyết, anh Xuân Trung (Bình Thạnh) đã không ngần ngại đặt mua máy đuổi muỗi trên mạng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

“Do nhà gần sông nên muỗi, côn trùng rất nhiều. Qua tìm hiểu thấy các thiết bị đuổi muỗi quảng cáo ‘có thể đuổi muỗi 100%’ nên tôi mua về dùng. Tuy nhiên, vài tuần đầu thì thấy máy kêu vo vo, muỗi giảm sau lại thấy muỗi xuất hiện nhiều hơn”, anh Trung chia sẻ.

Cũng thất vọng vì máy đuổi muỗi không hiệu quả như quảng cáo, chị Lê Trang (Gò Vấp) cho biết, chị từng thử nhiều loại máy đuổi muỗi nhưng thấy không hiệu quả rõ rệt. Nhiều máy hút, đuổi muỗi được quảng cáo hiệu quả trong phạm vi lớn thực tế chỉ có tác dụng trong khoảng vài mét. Đó là chưa kể, không may mua phải hàng trôi nổi máy hoạt động được vài bữa là hỏng.

Theo Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải, nguyên cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, không có loại máy nào đuổi được côn trùng, dù được quảng cáo là công nghệ gì.

Sóng điện từ có thể đuổi được côn trùng nhưng chỉ có tác dụng trong một môi trường với cường độ sóng nhất định. Còn trong môi trường sống bình thường của con người, sóng điện từ thường không có tác động gì nhiều đến côn trùng. Bên cạnh đó, sóng điện từ vốn không có lợi cho sức khỏe con người.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để phòng ngừa sốt xuất huyết, mọi người nên mắc màn khi ngủ hoặc dùng lưới chống muỗi, giữ môi trường thoáng khí.

Nên tìm mua các loại máy xông tinh dầu và tinh dầu có chiết xuất tự nhiên ở các địa chỉ uy tín để diệt muỗi, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

theo Phương Nam/vietnamdaily

Bài viết cùng chuyên mục