22/04/2023 14:41 | gocnhinonline

GNO- Sáng nay 22/4, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng dùng chung ‘BusMap Ha Noi’ nhằm giúp người dân sử dụng xe buýt một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Tại buổi lễ, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết: “Là đơn vị quản lý và điều hành hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố, trong những năm qua, Trung tâm đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng. Với mục tiêu đưa giao thông công cộng trở thành phương tiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần giảm thiểu sử dụng giao thông cá nhân, giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường”.

Các đại biểu nhấn nút ra mắt ứng dụng “BusMap Ha Noi”

Theo ông Thái Hồ Phương, để giúp người sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP Hà Nội đã phối hợp với phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ PHENIKAA MAAS cho ra mắt ứng dụng “BusMap Ha Noi” với những tính năng tiện lợi, thông minh, dễ sử dụng, thân thiện với hành khách.

Phó giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP Hà Nội Thái Hồ Phương thông tin về ứng dụng “BusMap Ha Noi”

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt ứng dụng “BusMap Ha Noi”, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết: “Sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, sản lượng hành khách sử dụng xe buýt đạt được rất tích cực, đạt 70% so với trước dịch. Tuy nhiên vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra”.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Nguyễn Phi Thường, vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội đang ngày một phát triển. Thành phố luôn quan tâm, kiên trì thậm chí “mua” thói quen đi lại của hành khách bằng phương tiện công cộng. Bởi vậy, việc nâng cao chất lượng cũng như sản lượng của xe buýt là nhiệm vụ “sống còn” của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội.

Cũng theo người đứng đầu Sở Giao thông vận tải Hà Nội, người dân có thể phản ánh trực tiếp chất lượng xe buýt qua ứng dụng “BusMap Ha Noi”. Đây sẽ là cơ sở để Sở Giao thông vận tải đánh giá, chấm điểm cho từng doanh nghiệp vận tải bằng xe buýt.

Các tính năng chính của “BusMap Ha Noi” gồm:

– Tìm đường thông minh: Giúp hành khách dễ dàng tìm được lộ trình di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố, gợi ý và kết nối các loại hình vận tải hành khách công cộng để hành khách di chuyển hợp lý, tối ưu nhất.

– Kết hợp xe buýt và xe công nghệ: Tính năng này sẽ gợi ý lộ trình di chuyển kết hợp giữa xe buýt và xe công nghệ giúp hành khách tiết kiệm thời gian di chuyển từ điểm xuất phát đến trạm xe buýt hoặc từ trạm xe buýt tới điểm đến, kèm theo đó là gợi ý về chi phí cho chuyến đi.

– Dẫn đường thông minh: “BusMap Ha Noi” sẽ cung cấp cho hành khách các chỉ dẫn cụ thể về cách thức di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đến, giúp hành khách có thể xem vị trí của mình trên bản đồ và biết chính xác vị trí của mình.

– Hỗ trợ người khiếm thị: “BusMap Ha Noi” hỗ trợ người khiếm thị sử dụng tính năng đọc màn hình để tìm đường và tra cứu các tuyến xe buýt khi tham gia giao thông công cộng. Tính năng Đọc tên điểm dừng của BusMap giúp người khiếm thị có thể kiểm tra vị trí hiện tại của mình và nhận được thông báo bằng giọng nói khi xe di chuyển đến trạm tiếp theo.

– Một số tính năng khác: “BusMap Ha Noi” cũng có thể giúp hành khách tra cứu tuyến xe; theo dõi và thông báo xe đến điểm dừng xe buýt; thông tin thời gian thực xe đến điểm dừng; tìm xe theo biển số xe; góp ý, phản ánh về chất lượng dịch vụ, phục vụ vận tải hành khách công cộng.

theo Tin-ảnh: Hương Linh/qdnd

Bài viết cùng chuyên mục