19/09/2023 14:15 | gocnhinonline

GNO- Những cư dân đang sống tại khu đô thị Vinhomes Times City đang lo lắng về nguy cơ cháy nổ các trạm sạc điện tại khu vực hầm trông giữ xe của tòa nhà, có thể gây thảm họa tương tự như vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đã cướp đi 56 sinh mạng.

Vào lúc 23 giờ 22 phút ngày 12/9/2023, xảy ra vụ cháy nhà dân (9 tầng, 1 tum) tại ngõ 29/70 Khương Hạ, Thanh Xuân, TP. Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 56 người chết và nhiều người bị thương.

Theo lời kể của bảo vệ tòa nhà,… cho rằng vụ cháy xuất phát từ một chiếc xe bị chập điện trong quá trình sạc gây ra cháy. Bảo vệ đã dùng bình cứu hỏa phun nhưng không dập tắt được lửa. Một số thanh niên sống trong chung cư cùng ông dùng bình chữa cháy phun nhưng lửa không tắt.

Ngọn lửa nhanh chóng cháy lan ra các xe máy để ở gần đó. Hầu hết các điểm hở của căn nhà đều bị bịt kín bằng song sắt nên khi vụ cháy xảy ra, không có ai thoát được ra ngoài từ lối đi tầng 1.

Hiện nay, xe điện và trạm sạc xe điện được cho là “mối đe dọa” sự an toàn về phòng cháy chữa cháy

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng nhưng không loại trừ khả năng đám cháy có liên quan đến pin lithium đang được dùng phổ biến cho các dòng xe máy điện trên thị trường.

Được biết những viên pin xe điện cháy không cần oxy mà xuất phát từ các phản ứng hóa học bên trong viên pin gây cháy và nổ tung. Điều này khiến pin xe điện cháy sẽ rất khó dập tắt bằng các loại bình cứu hỏa phổ biến hiện nay như bình bột và bình CO2.

Ngoài ra, pin lithium khi cháy rất nóng, nhiệt độ lên đến 600-700 độ C. Do đó, nếu dùng nước để chữa cháy pin xe điện thì nước gặp nhiệt độ cao biến thành hydro và gây nổ. Hiện nay, chỉ có một vài loại bình chữa cháy gốc nước dùng công nghệ bọc phân tử mới có thể làm giảm thật nhanh nhiệt độ để dập tắt đám cháy pin lithium.

Sau sự việc xảy ra, ngày 13/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện hỏa tốc gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các văn bản: Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2020-2022, Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 9/8/2022 của Chính phủ, Chỉ thị số 1/CT-TTg ngày 3/1/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới,…; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các cơ quan triển khai, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy

Mới đây, ngày 14/9/2023, các ban quản trị cụm nhà chung cư khu đô thị Vinhomes Times City, gồm ban quản trị cụm nhà chung cư Vinhomes Times City, Park Hill, Park Hill Premium và T18 (gọi tắt là BQT liên cụm) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg.

Hiện nay, Khu đô thị Vinhomes Times City đã lắp đặt nhiều trạm sạc điện ô tô, xe máyđiện tại các hầm để xe

Khu đô thị Vinhomes Times City bao gồm 23 tòa nhà cao tầng từ 27 đến 35 tầng với hơn 60 ngàn cư dân đang sinh sống. Cuối năm 2021, Công ty CP Vinhomes thực hiện việc lắp đặt các trạm sạc điện ô tô, xe máy tại các hầm để xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và chưa có phương án về phòng cháy chữa cháy để xin phép các cơ quan chức năng.

Để đảm bảo an toàn về công tác phòng cháy chữa cháy tại khu đô thị Vinhomes Times City, Park Hill, Park Hill Premium và T18, chúng tôi đã nhiều lần phản đối và gửi văn bản tới các cấp chính quyền và cơ quan có thẩm quyền nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Việc bố trí các trạm sạn điện ô tô, xe máy điện này đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho khu căn hộ.

Bất cứ việc xây dựng, cải tạo, thay đổi công năng tại khu căn hộ đều phải tuân theo Luật Nhà ở và các luật liên quan. Việc lắp đặt mới các trạm sạc điện đang làm thay đổi thiết kế về công năng của chỗ để xe, thay đổi công suất cung cấp điện, thay đổi về điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Ban quản trị cụm nhà chung cư khu đô thị Vinhomes Times City đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, thực hiện các công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư này

Do khu đô thị Vinhomes Times City có tầm hầm liên thông với nhau, bất cứ điểm cháy nào cũng gây mất an toàn cho toàn khu. Sau vụ việc cháy nhà chung cư mini tại ngõ 29/70 Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm rất nhiều người chết và bị thương.

Cư dân tại khu đô thị Vinhomes Times City, Park Hill, Park Hill Premium và T18 rất lo lắng về nguy cơ cháy nổ các trạm sạc điện tại các khu vực hầm trông giữ xe của tòa nhà, có thể gây thảm họa tương tự.

BQT liên cụm đại diện cho toàn thể cư dân khu đô thị Vinhomes Times City, Park Hill, Park Hill Premium và T18 khẩn thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo UBND TP. Hà Nội và các Bộ, Ngành liên quan xử lý các vi phạm của Công ty CP Vinhomes và yêu cầu Công ty CP Vinhomes khắc phục ngay những tồn tại, trả lại nguyên trạng ban đầu; tuân thủ các quy định về an toàn điện; an toàn phòng chống cháy nổ tại khu căn hộ Vinhomes Times City, Park Hill, Park Hill Premium và T18 để đảm bảo an toàn cho cư dân.

theo Nguyễn Chi/TTV.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục