09/11/2023 11:19 | gocnhinonline

GNO- Đề tài xoay quanh hệ lụy của mạng xã hội được tranh luận, bàn thảo trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Trước đó, những tranh cãi, “bắt nạt” vùi dập phim Đất rừng Phương nam hay vụ Ngọc Trinh, …trên mạng xã hội từng là đề tài nóng của truyền thông.

Việc một cá nhân bị tấn công, chỉ trích rầm rộ trên mạng xã hội xảy ra liên tiếp trong những năm gần đây, tuy nhiên, được nhìn theo nhiều chiều hướng khác nhau, ở những sự vụ khác nhau.

Người mẫu Ngọc Trinh và phim “Đất rừng phương Nam”. Ảnh: Facebook nhân vật/Nhà sản xuất

Sự nghiêm khắc của khán giả giúp thanh lọc showbiz

Cuối tháng 10.2023, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với người mẫu Ngọc Trinh về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, Ngọc Trinh đã cho đăng tải những video lái xe môtô phân khối lớn thả cả hai tay, nằm trên yên xe…

Người mẫu nhận về những chỉ trích từ phía khán giả và cộng đồng mạng về những video này.

Ngọc Trinh nhiều lần bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội vì cách ăn mặc hở hang quá đà, về những phát ngôn đề cao tính thực dụng trong đời tư, tình cảm, cô bị cho là cổ súy lối sống vì tiền.

Ngọc Trinh giống như nhiều người nổi tiếng khác ở showbiz, khi vướng scandal ồn ào, có lối sống lệch chuẩn, luôn bị khán giả tẩy chay, chỉ trích.

Sự nghiêm khắc của khán giả và cộng đồng mạng trong nhiều trường hợp được cho là cần thiết để thanh lọc showbiz.

Ca sĩ Hương Giang (Hương Giang Idol) từng bị lập những nhóm antifan lên tới hàng trăm nghìn thành viên. Nhóm này tràn vào trang cá nhân, chỉ trích dữ dội Hương Giang về những phát ngôn phản cảm, nay thế này mai thế khác, thích lên giọng dạy dỗ đạo lý… Cộng đồng antifan gọi Hương Giang là “nữ hoàng đạo lý”, còn tấn công vào trang quản lý của các nhãn hàng đang hợp tác với Hương Giang, yêu cầu nhãn hàng dừng hợp tác với cô.

Động thái của hàng trăm nghìn antifan đã tạo sức ép lớn với Hương Giang, buộc nữ ca sĩ phải tuyên bố tạm dừng hoạt động một thời gian.

Người mẫu Ngọc Trinh nhiều lần bị chỉ trích vì lối sống và phát ngôn. Ảnh: Facebook nhân vật

Sau vụ việc của Hương Giang, trào lưu “sức mạnh antifan” trở thành thế lực mới ở showbiz Việt.

Nhiều sao Việt vướng scandal, phát ngôn phản cảm đều hứng chịu làn sóng chỉ trích, tẩy chay dữ dội từ khán giả.

Giới chuyên gia xử lý khủng hoảng truyền thông cho rằng, đây là điều tất yếu sẽ xảy ra, và ở khía cạnh nào đó, sự nghiêm khắc của khán giả là cần thiết.

Chuyên gia xử lý khủng hoảng truyền thông Lê Ngọc Sơn nói: “Khán giả sẽ ngày càng khó tính. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, sức mạnh khán giả được nhân rộng. Họ sẽ tẩy chay những nghệ sĩ không xứng đáng và dành sự yêu mến cho những nghệ sĩ xứng đáng”.

Sự tẩy chay quyết liệt từ khán giả từng khiến nhiều nghệ sĩ phải trả giá đắt. Nhất là khi, chỉ nghệ sĩ vi phạm pháp luật mới bị xử lý, nghệ sĩ vi phạm đạo đức, lối sống lại không có chế tài.

Dư luận, khán giả chính là án phạt lớn nhất với nghệ sĩ vi phạm thuần phong mỹ tục.

“Đập cho chết” hay “Đập cho chừa”

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chiều 7.11, đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM) nêu ví dụ trường hợp Hoa hậu Ý Nhi, hay phim “Đất rừng phương Nam” bị cộng đồng mạng “dập cho tơi bời”. Theo bà Bích Châu, “kiểu đập cho chết, không phải đập cho chừa” này rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng đặt vấn đề về dư luận quanh bộ phim “Đất rừng phương Nam”, đại biểu Trịnh Xuân An lại cho rằng, đây là hình thức biểu hiện trạng thái ý thức của xã hội rất bình thường. Dư luận thì có dư luận đúng, dư luận sai, có cái tốt, có cái xấu, không phải ý kiến nào được nêu ra cũng là để “đánh cho ai đó chết” mà là để góp ý, nêu quan điểm để làm cho mọi thứ rõ ràng, tốt đẹp hơn.

Có nghĩa, sự chỉ trích dữ dội từ phía khán giả cũng được nhìn theo nhiều chiều hướng khác nhau. Câu hỏi đặt ra, ranh giới nào cho sự nghiêm khắc? Như thế nào được xem là “bị bắt nạt”? Làm thế nào để phân biệt cách cộng đồng mạng “đập cho chết” hay “đập cho chừa”?

Hình ảnh trong phim “Đất rừng phương Nam“. Ảnh: Nhà sản xuất

Thực tế, dù gây tranh cãi dữ dội về các chi tiết lịch sử trong phim, nhưng “Đất rừng phương Nam” vẫn cán đích doanh thu 135 tỉ đồng (tính đến 9.11).

Hoa hậu Ý Nhi bị chỉ trích dữ dội về cách phát ngôn sau đêm đăng quang. Mới đây, Ý Nhi đã lên tiếng xin lỗi khán giả, thừa nhận những sai sót cá nhân, và quyết định dành 2 năm đi du học để hoàn thiện bản thân.

Sự giận dữ của khán giả khi vượt quá giới hạn sẽ trở thành cơn cuồng nộ mất kiểm soát, nhưng sự nghiêm khắc vẫn là cần thiết để những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng với giới trẻ, chỉn chu trong hình ảnh, phát ngôn.

Sơn Tùng M-TP – người vốn đứng trong tâm bão dư luận nhiều lần đã nói: “Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, phải chịu được những điều không ai chịu được”.

theo laodong.vn

Bài viết cùng chuyên mục