29/09/2023 01:17 | gocnhinonline

GNO- TP.HCM đã ban hành các biện pháp tăng giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch, trong bối cảnh bang Kerala, miền nam Ấn Độ ghi nhận hai ca tử vong một tuần do virus Nipah.

Ngày 28/9, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP.HCM, cho biết duy trì giám sát 24/24 người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng hải TP.HCM) để phát hiện sớm các trường hợp sốt hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, từ đó có phương án xử trí kịp thời. Trong đó, ngành y tế tăng cường giám sát người nhập cảnh từ các vùng đang bùng phát dịch. Đây là động thái thường xuyên của ngành y tế TP.HCM mỗi khi các nước thường xuyên giao thương với Việt Nam xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm.

Tuần qua, đợt bùng phát virus Nipah tại bang Kerala, miền nam Ấn Độ khiến 6 người nhiễm bệnh, trong đó hai ca tử vong, một trường hợp thở máy là bé trai 9 tuổi. Hơn 700 người bao gồm cả nhân viên y tế đã được xét nghiệm. Chính quyền địa phương đóng cửa một số trường học, văn phòng và mạng lưới giao thông công cộng… nhằm ngăn chặn sự lây truyền của virus này.

Đây là đợt bùng phát virus Nipah lần thứ tư tại Kerala trong vòng 5 năm, đợt gần đây nhất là vào năm 2021. Theo CDC Mỹ, những đợt bùng phát như vậy thường ảnh hưởng đến một khu vực địa lý tương đối nhỏ nhưng có tỷ lệ tử vong cao (40-75% tùy thuộc vào chủng) và sự lây lan ngày càng tăng giữa người với người có thể dẫn đến sự biến đổi của virus.

Nipah là loại virus lây truyền từ động vật như dơi, lợn sang người hoặc từ người bị nhiễm bệnh sang người khác, dẫn đến các tình trạng như suy hô hấp nghiêm trọng và phù não (viêm não). Triệu chứng xảy ra trong khoảng 4 đến 14 ngày kể từ khi cơ thể nhiễm virus. Người bệnh bị sưng não có thể hôn mê trong khoảng 24 tiếng đến 48 tiếng.

Nhân viên y tế Ấn Độ chôn thi thể một người nhiễm virus Nipah ở bang Kerala tháng 5/2018. Ảnh: AP

Bệnh lây từ người với người qua tiếp xúc gần với trường hợp bị nhiễm Nipah hoặc chất dịch cơ thể, bao gồm các giọt nước mũi hoặc đường hô hấp, nước tiểu hoặc máu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do NiV là 40-75%. Tuy nhiên, đợt bùng phát ở Kozhikode năm 2018, tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90%. Người từng nhiễm bệnh và hồi phục phải chịu những tổn thương lâu dài về sức khỏe.

Bệnh chưa ghi nhận tại Việt Nam. Hiện, bệnh do virus Nipah gây ra chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

CDC TP.HCM lưu ý người đi về từ vùng dịch, nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, nhức đầu từ 3-14 ngày cùng với các dấu hiệu hô hấp (ho, đau họng và khó thở) cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa lây truyền virus Nipah bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Tránh tiếp xúc với dơi hoặc lợn bị bệnh, tránh những nơi dơi thường trú ngụ. Không ăn hoặc uống các sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi dơi, chẳng hạn nhựa cây chà là sống, trái cây sống hoặc tìm thấy trên mặt đất. Tránh tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bất kỳ người nào được biết là bị nhiễm Nipah.

theo Lê Phương/vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục