17/11/2021 17:46 | gocnhinonline

GNO- Sau khi báo chí đăng tải bài viết “Cần xử lý hình sự hành vi “biến” phân bón hữu cơ thành vô cơ để lừa nông dân”, nhiều bạn đọc đã phản ánh về tòa soạn, “tố” nhiều nội dung sai phạm liên quan đến sản phẩm phân bón hữu cơ Khương Nam Việt.

Phân hữu cơ nhưng ghi nhãn NPK và D-A-P

Cụ thể, một đại lý vật tư nông nghiệp ở TP Boat Lộc, tỉnh Lâm Đồng đặt mua qua điện thoại (2 bên chưa từng gặp mặt nhau) 15 tấn phân bón NPK 20-20-15 (78 bao) và DAP (221 bao) của Công ty TNHH MTV Khai Thác SX TM DV VT XNK Khương Nam Việt (sau đây gọi tắt là công ty Khương Nam Việt), địa chỉ tại: Tổ 4, ấp Núi Trầu, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang với tổng số tiền là 108.900.000 đồng. Sau khi giao hàng phía cửa hàng đã thanh toán 100 triệu đồng, số tiền còn lại sau khi phía công ty Khương Nam Việt xuất hóa đơn giá trị gia tăng và cung cấp hồ sơ pháp lý về sản phẩm sẽ thanh toán hết. Tuy nhiên, sau khi phía công ty Khương Nam Việt xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì lại ghi là: phân hữu cơ Khương Nam Việt A2 và chỉ xuất có 1 tấn (20 bao).

Đăng ký là phân hữu cơ nhưng công ty Khương Nam Việt lại in trên bao bì chữ DAP và NPK gây ngộ nhận cho bà con nông dân là phân vô cơ

Không đồng ý với việc ghi và xuất hóa đơn như trên của công ty Khương Nam Việt, cửa hàng vật tư nông nghiệp này đã không thanh toán số tiền hơn 8 triệu đồng còn lại mà yêu cầu phía công ty Khương Nam Việt phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng đúng nhãn hiệu mặt hàng và đúng số tiền đã bán.

Điều đáng nói, hai loại sản phẩm nêu trên của Công ty Khương Nam Việt thực chất là phân hữu cơ (chữ phân hữu cơ in rất nhỏ) nhưng đã được công nay này “đánh tráo” khi in chữ NPK và DAP rất lớn trên vỏ bao bì, gây ngộ nhận cho người tiêu dùng là phân vô cơ. Hai loại phân “giả vô cơ” này đã được công ty Khương Nam Việt “thổi giá” lên rất cao so với các loại phân hữu cơ tương ứng trên thị trường. Nếu người nông dân mua về sử dụng thì họ sẽ bị mất đi số tiền tương đương 50% giá trị của loại phân bón trên bởi giá của một bao phân hữu cơ như trên có giá bằng một nửa của phân NPK hay DAP thật.

Trong thành phần nguyên liệu bao phân bón hữu cơ Khương Nam Việt thể hiện: Hữu cơ nhập khẩu 86% + Humic: 14%; Vô cơ DAP: Lân P2O5hh=10%; Đạm cá =5%; Trung lượng: Ca: 10%; MgO: 2%; Silic: TS: 5%; Vi lượng: Kẽm (Zn); Bo (B); Sắt (Fe) Dạng vết. Trong khi thành phần đăng ký của sản phẩm này được ghi rất nhỏ và cụ thể là: Hữu cơ: 24%; Tỉ lệ C/N: 12%; Độ ẩm 30%; pH =55%.

Biên lai giao – nhận hàng thể hiện rõ nhãn hiệu là phân NPK và DAP và số lượng là 299 bao (15 tấn)…

Có dấu hiệu trốn thuế

Sáng ngày 14/11, trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị về việc vì sao là phân bón hữu cơ mà trên bao bì lại in chữ D-A-P và NPK lớn như vậy dễ gây hiểu lầm cho ngừi tiêu dùng, ông Khương, đại diện công ty Khương Nam Việt cho rằng, việc công ty ông in như vậy là do trong thành phần nguyên liệu có chứa thành phần DAP và NPK. Trả lời câu hỏi về việc, tại sao trên bao bì không ghi chữ phân hữu cơ Khương Nam Việt (loại phân này công ty Khương Nam Việt đăng ký là phân hữu cơ) lớn lên để cho người tiêu dùng hiểu rõ đây là phân bón hữu cơ chứ không phải là phân DAP hay NPK? ông Khương cho rằng kích thước bao bì chỉ có vậy nên chúng tôi trình bày như vậy.

Ông Khương còn cho rằng sở dĩ các đại lý và nhà phân phối bán giá cao và nói với người nông dân là DAP và NPK là việc của đại lý và nhà phân phối chứ chúng tôi không lừa người tiêu dùng, có lừa là do đại lý và nhà phân phối lừa chứ chúng tôi không lừa vì chúng tôi bán giá thấp, còn đại lý và nhà phân phối bán giá cao là việc của họ chúng tôi không can thiệp.

…Vậy mà công ty Khương Nam Việt chỉ xuất hóa đơn cho đại lý này là 20 bao (1 tấn) phân hữu cơ!

Trả lời câu hỏi về việc Công ty Khương Nam Việt bán cho đại lý vật tư nông nghiệp ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng với số lượng 15 tấn phân bón nhưng chỉ xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho cửa hàng này có 1 tấn, ông Khương cho rằng sở dĩ ông xuất 1 tấn là vì ông đang hỗ trợ đại lý và người nông dân bởi nếu ông xuất hóa đơn thì đại lý hay người nông dân phải trả thêm 5% thuế.

Việc Công ty Khương Nam Việt ghi nhãn nhập nhèm giữa phân hữu cơ và DAP, phân NPK gây ngộ nhận cho người tiêu dùng, mà cụ thể là người nông dân phải trả một khoản tiền cao hơn nhiều so với giá trị thực của sản phẩm này. Như vậy sẽ gây thiệt hai về mặt kinh tế, cũng như ảnh hưởng đến năng suất cây trồng khi nông dân sử dụng sản phẩm không phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

Hơn nữa, công ty Khương Nam Việt bán 15 tấn phân bón cho khách hàng nhưng chỉ ghi hóa đơn có 1 tấn có đúng với quy định của pháp luật hiện hành? Phải chăng đây là dấu hiệu trốn thuế của Công ty này? Nhiều câu hỏi lớn đang chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để cho bạn đọc và người tiêu dùng hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Phân bón DAP là gì?

DAP là chữ viết tắt của Di amon photphat, là loại phân vô cơ hỗn hợp và có giá thành khá cao so với các loại phân vô cơ khác. Phân hỗn hợp là các loại phân tạo được do quá trình trộn lẫn 2 hoặc nhiều loại phân đơn với nhau một cách cơ giới và đều đặn.

Công ty Khương Nam Việt nhập nhèm ghi nhãn phân hữu cơ là NPK, D-A-P và có dấu hiệu trốn thuế
Mẫu phân bón DAP nổi tiếng của Đình Vũ

Phân bón DAP được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là quặng apatit Lào Cai – là vùng quặng phốt phát duy nhất tại Việt Nam có trữ lượng lớn và chất lượng vào loại hàng đầu thế giới. Vì vậy phân DAP của Việt Nam có nhiều thành phần vi lượng khác có lợi với cây trồng.

Phân DAP có 2 loại là

–  DAP 18-46 tương ứng là 18% đạm (Nitơ) và 46% lân (P2O5)

–  DAP 21-53 tương ứng là 21% đạm và 53% lân.

theo Hà Minh Nam/tieudung
Bài viết cùng chuyên mục