11/03/2021 15:49 | gocnhinonline

Hàng loạt cư dân chung cư The Pegasuite vừa lên tiếng tố cáo Công ty Phương Việt vô lý khi yêu cầu cư dân phải thanh toán thêm tiền chênh lệch tăng diện tích sử dụng căn hộ dù trước đó đã ký biên bản bàn giao.

Chưa đo nhưng đã kết luận diện tích có tăng?

Mới đây, VPĐD báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh nhận được đơn tập thể của nhóm cư dân đang sinh sống tại chung cư Phương Việt (có tên thương mại: The Pegasuite) tọa lạc tại đường Tạ Quang Bửu (phường 6, quận 8, TP Hồ Chí Minh) tố cáo chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Việt (Công ty Phương Việt, tại địa chỉ 10C Sư Thiện Chiếu, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh) thu tiền chênh lệch tăng diện tích sử dụng căn hộ, và “mập mờ” trong việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho 1.150 căn hộ thuộc dự án chung cư The Pegasuite.

Chủ đầu tư dự án The Pegasuite bị cư dân tố mập mờ trong việc xác định diện tích căn hộ

Theo đó, nhóm cư dân này khẳng định, Công ty Phương Việt vô lý khi yêu cầu họ phải thanh toán thêm tiền chênh lệch tăng diện tích sử dụng căn hộ. Điều này đi ngược lại với các nội dung trong Biên bản bàn giao căn hộ mà Công ty Phương Việt đã ký trước đó với khách hàng. Cụ thể, tại thời điểm ký kết Biên bản bàn giao căn hộ, công ty Phương Việt đã xác nhận rằng diện tích sử dụng căn hộ so với diện tích sử dụng theo Hợp Đồng là tăng không quá 2 %, vì vậy không có nghĩa vụ phải thanh toán phần diện tích chênh lệch này.

Trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị, anh Nguyễn Trung Nghĩa (chủ sở hữu căn hộ PA.30-18) cho biết, anh mua căn hộ ở tầng 30 dự án The Pegasuite, diện tích thông thủy theo như hợp đồng mua bán đã ký là 53,68m2. Đồng thời, theo biên bản bàn giao căn hộ được lập ngày 14/12/2019 giữa Công ty Phương Việt và anh Nghĩa thì diện tích thông thủy căn hộ của anh là 54,5m2. Tức là diện tích thông thủy của anh Nghĩa được tăng thêm 0,82m2 (tương đương với 1,5%) so với diện tích ghi trong hợp đồng. Phần diện tích tăng thêm này nhỏ hơn 2% cho nên, theo hợp đồng mua bán đã ký, anh Nghĩa không phải thanh toán thêm khoản phí phát sinh nào.

Tuy nhiên, ngày 5/1/2021, công ty Phương Việt đã gửi thông báo cho anh Nghĩa về việc, diện tích thông thủy thực tế căn hộ của anh là 54,8m2, tức tăng 1,12m2 (tương ứng tăng 2,08%) so với diện tích thông thủy trong hợp đồng. Theo phần chênh lệch diện tích này, anh Nghĩa phải thanh toán bổ sung thêm 30 triệu đồng và phải thanh toán trước ngày 19/1/2021. Nếu quá thời hạn này, công ty Phương Việt sẽ tính thêm lãi chậm thanh toán.

“Từ lúc ký biên bản bàn giao căn hộ vào ngày 14/12/2019 đến nay, Phương Việt chưa một lần đo lại diện tích căn hộ của tôi. Vậy, dựa vào đâu để gửi thông báo diện tích có tăng và yêu cầu đóng tiền chênh lệch”, anh Nghĩa bức xúc.

Bức xúc – nhiều cư dân căng băng-rôn phản đối chủ đầu tư – Công ty Phương Việt

Cũng theo anh Nghĩa, cho đến lúc bị cư dân phản ứng vì thu tiền vô lý, công ty Phương Việt mới bắt đầu thỏa thuận với cư dân để đo lại diện tích. Tuy nhiên, phương án chủ đầu tư đưa ra là, nếu kết quả diện tích tăng hơn 2% so với diện tích sử dụng ghi nhận trong Hợp đồng mua bán căn hộ thì cư dân trả phí đo đạc. Và ngược lại, nếu diện tích tăng không vượt quá 2% thì chủ đầu tư trả phí đo đạc. “Đo đạc diện tích căn hộ là trách nhiệm của chủ đầu tư. Phương Việt đo sai thì họ phải tự chịu trách nhiệm khắc phục, không thể ép cư dân trả phí đo đạc, thật phi lý”, anh Nghĩa nói thêm.

Tương tự, chị Hoàng Thị Thu Hiền (chủ sở hữu căn hộ PA12B.18) cũng khẳng định, từ lúc nhận nhà đến nay đã hơn 1 năm, Công ty Phương Việt chưa một lần đo lại diện tích căn hộ của chị nhưng vẫn gửi thông báo diện tích tăng cùng khoản tiền yêu cầu thu chênh lệch. Thậm chí, nếu không thanh toán đúng hạn sẽ bị tính lãi phạt trả chậm: “Lựa ngay lúc chúng tôi nộp thủ tục xin cấp sổ hồng để thu thêm tiền chênh lệch, đó không phải là đang ép cư dân thì là gì”, chị Hiền gay gắt.

Theo chị Hiền, mặc dù trước đó công ty Phương Việt đã khẳng định diện tích căn hộ tăng, cụ thể số tiền thu chênh lệch, nhưng nhiều hộ khi đo đạc lại thì diện tích không hề tăng.

“Chủ đầu tư ghi chi tiết như thể đã có cơ sở mới thu tiền cư dân, thế nhưng khi đo lại có hộ tăng, nhưng cũng có hộ không tăng. Rõ ràng, ngay từ đầu, nếu căn nào cũng đồng ý đóng tiền cho Phương Việt, có phải chúng tôi chịu thiệt thòi không. Chủ đầu tư uy tín sẽ không làm vậy với cư dân của mình”, chị Hiền nói thêm.

Công ty Phương Việt không minh bạch?

Liên quan đến những phản ánh của cư dân, ngày 25/02/2021, Công ty Phương Việt ra văn bản số 80/2021/CV-PVC. Trong đó có nội dung phản hồi về việc về việc mập mờ xác định diện tích sử dụng căn hộ. Cụ thể, Công ty Phương Việt cho biết, đã thuê Đơn vị đo đạc có đủ điều kiện năng lực đo đạc theo quy định để xác định diện tích sử dụng căn Hộ của dự án vào năm 2019 và sau đó tiến hành bàn giao nhà cho khách hàng/cư dân. Tuy nhiên, có nhận sự phản ánh của một số cư dân về diện tích sử dụng của căn hộ được bàn giao, Công ty đã yêu cầu Đơn vị đo đạc tiến hành kiểm tra lại (đo đạc lại). Kết quả đo đạc lại có một số căn Hộ có sự chênh lệch khác so với số liệu ban đầu (có tăng và giảm), theo đó Công ty đã thực hiện xác định lại diện tích sử dụng thực tế với khách hàng/cư dân:

Một phần văn bản Công ty Phương Việt phản hồi cư dân chung cư The Pegasuite ngày 25/2/2021

Đối với những căn hộ có diện tích sử dụng phát sinh chênh lệch nhỏ hơn hoặc bằng 2 % diện tích theo Hợp đồng mua bán căn hộ thì Công ty đã thực hiện hoàn trả phần giá trị chênh lệch giảm (nếu có).

Đối với những căn hộ có diện tích sử dụng phát sinh chênh lệch cao hơn 2 % diện tích theo Hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty thông báo cho cư dân số liệu chênh lệch phát sinh và yêu cầu thanh toán giá trị phần diện tích chênh lệch này theo quy định tại Điểm c Khoản 3.3 Điều 3 Hợp Đồng.

Ngoài ra, nếu cư dân không đồng ý với số liệu đo đạc thực tế (đo đạc lại) của Công ty thông báo thì có thể tự thuê đơn vị đo đạc khác có đủ chức năng để kiểm chứng.

Không đồng tình với lập luận của Công ty Phương Việt, chị Lâm Thị Bích Vân (chủ sở hữu căn hộ PA.27-35) khẳng định, chỉ riêng căn hộ của chị, chủ đầu tư đã 3 lần thông báo với 3 diện tích khác nhau. Theo đó, tại thời điểm chị Vân mua chuyển nhượng căn hộ từ chủ cũ đã tồn tại một Biên bản bàn giao căn hộ. Đến ngày 19/5/2020, Tổng giám đốc Công ty Phương Việt Trần Thanh Quốc ký lại với chị Vân Biên bản bàn giao căn hộ mới (diện tích cũng có tăng so với biên bản cũ, nhưng không rơi vào khung 2%). Tiếp tục, đến tháng 10/2020, Công ty Phương Việt lại gửi thông báo thu chênh lệch, yêu cầu phải đóng tiền chệnh lệch gần 50 triệu đồng và 5% giá trị còn lại của hợp đồng mới được làm sổ hồng.

“Diện tích là cái bất di bất dịch, 10 năm chứ 100 năm vẫn thế, không thể hiểu được vì sao cũng là 1 căn đó, Phương Việt lại 3 lần đưa ra 3 con số với các diện tích khác nhau. Giả sử diện tích có tăng thật, thì trách nhiệm trong việc đo đạc lại là của Phương Việt, không thể ép cư dân trả phí đo đạc”, chị Vân nói.

Theo chị Vân, dù là một tổ chức, là doanh nghiệp, là chủ đầu tư của một dự án, Công ty Phương Việt lại không rõ ràng trong quá trình giải quyết vụ việc với cư dân. Mặc dù khẳng định nhận được phản ánh của khách hàng về diện tích sử dụng của căn hộ được bàn giao, nên công ty mới yêu cầu Đơn vị đo đạc tiến hành kiểm tra lại. Tuy nhiên, khi cư dân mong muốn chủ đầu tư cung cấp các văn bản chứng minh việc này thì Phương Việt không được cung cấp.

“Chưa bàn đến chuyện đúng, sai, nhưng trong hoàn cảnh này những đòi hỏi của cư dân là hoàn toàn hợp lý. Nguyên nhân là vì ngay từ đầu chủ đầu tư đã không rõ ràng, không minh bạch, nên chúng tôi thiếu sự tin tưởng. Công ty Phương Việt không thể lợi dụng là bên quyết định sổ hồng ra sớm hay ra muốn để ép cư dân chúng tôi vào chuyện đã rồi”, chị Vân bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

theo Tiểu Thúy/ Tieudung.vn

Bài viết cùng chuyên mục