22/08/2020 11:51 | gocnhinonline

Siêu dự án The Manor Central Park của chủ đầu tư là Công ty CP Bitexco vẫn thi công, bán nhà khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Cụ thể, theo tìm hiểu, ngày 17.6, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty CP Bitexco tại Dự án The Manor Central Park (đường Vành đai 3, Thanh Trì, Hà Nội) về việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thuế, phí và lệ phí.

Qua kiểm tra, Tổ công tác cho biết, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng, tuy nhiên, công ty không cung cấp được báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Ngày 30.6.2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322 đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý hành vi vi phạm của Công ty CP Bitexco khi thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Dự án The Manor Central Park. Ảnh: Vân Giang/Lao Động

Qua ghi nhận, được biết, dự án The Manor Central Park, Chủ đầu tư đã xây dựng xong 552 căn nhà ở thấp tầng, hiện nay đã có dân về ở. Dự án còn 375 căn thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16 – 39 tỉ đồng/căn.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt ĐTM.

Trả lời Báo Lao Động về vấn đề này, đại diện Công ty CP Bitexco cho biết, ngày 24.5.2012, UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở). Như vậy, Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park) đã được phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án từ thời điểm 24.5.2012.

Đến năm 2016, khi hoàn thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3021/QĐ-UBND ngày 30.6.2015 và quyết định giao đất số 888/QĐ-UBND ngày 23.2.2016 để xin phép xây dựng, Sở Xây dựng đã hướng dẫn Bitexco lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh nhỏ so với Quyết định ĐTM năm 2012 và đã được UBND Thành phố phê duyệt tại quyết định số 3069/QĐ-UBND ngày 30.6.2016.

Do có một số điều chỉnh mẫu thiết kế các căn nhà thấp tầng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và xu thế thị trường, Chủ đầu tư đã lập hồ sơ ĐTM cập nhật điều chỉnh cho hạng mục nhà ở thấp tầng.

Tuy nhiên khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Bitexco làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án, thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây.

Trong văn bản trả lời Báo Lao Động, doanh nghiệp này khẳng định tuân thủ đúng các nội dung liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Link G: https://laodong.vn/bat-dong-san/biteco-xay-du-an-the-manor-park-chua-co-bao-cao-tac-dong-moi-truong-829963.ldo

Theo Cường Ngô (laodong)

Bài viết cùng chuyên mục