14/08/2020 14:18 | gocnhinonline

Chưa được UBND TP HCM giao đất, dự án Amazing City chưa chuyển thành đất ở nhưng chủ đầu tư đã phân lô, xây hơn 220 căn nhà để kinh doanh.

Cận cảnh dự án chưa được giao đất đã xây hơn 200 căn nhà bán cho khách hàng

Dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City (tên thương mại là Amazing City) tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh rộng gần 12,3 ha m2 do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông (gọi tắt là Công ty Huỳnh Thông) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch được duyệt, dự án có 662 căn nhà liên kế vườn, quy mô dân số dự kiến 2.600 người.

Qua thanh tra phát hiện, Công ty Huỳnh Thông triển khai dự án Amazing City khi chưa được UBND TP HCM giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà ở, chưa chuyển thành đất ở. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép xây dựng.

Dự án Amazing City do công ty Huỳnh Thông triển khai

Trong đó, 210 căn nhà xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND phê duyệt năm 2009. Có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liên kế nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán. Công ty này còn xây nhà điều hành dự án, hồ bơi…khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Ngoài ra, do chủ đầu tư chưa làm thủ tục sang tên đất, chưa đóng tiền sử dụng đất nên toàn bộ các công trình trên đều được xác định là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo kết luận thanh tra, tuy chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã đưa đất vào kinh doanh khi kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng loạt cá nhân, tổ chức.

Điều đáng nói, theo quyết định phê duyệt quy hoạch, đây là dự án chủ đầu tư xây nhà để bán nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây dựng nhà ở với khách hàng…

Ngoài ra, chủ đầu tư đã bán cùng một tài sản cho một cá nhân và một công ty nên bị xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự. Công ty Huỳnh Thông còn bị cho là có hành vi lừa dối khách hàng khi ký hợp đồng và thông tin không đúng về mục đích sử dụng đất.

Sở Xây dựng xác định trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước là UBND xã Tân Nhựt, UBND huyện Bình Chánh, Đội Thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh – Thanh tra Sở Xây dựng thời kỳ liên quan.

Về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lừa dối khách hàng trong việc chuyển nhượng nền đất tại dự án Amazing City, Sở Xây dựng kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao giám đốc Công an TP rà soát hành vi vi phạm của Công ty Huỳnh Thông.

Viết Dũng (theo Vietnamdaily)

Link: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/can-canh-du-an-chua-duoc-giao-dat-da-xay-hon-200-can-nha-ban-cho-khach-hang-98305.html

Bài viết cùng chuyên mục