15/06/2020 14:04 | gocnhinonline

Khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc tàu cá của Việt Nam ở Hoàng Sa bị áp sát khiến nhiều ngư dân bị rơi xuống biển hôm 10/6.

Liên quan tới thông tin tàu Trung Quốc va chạm dẫn đến sự cố với tàu cá của ngư dân Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Tàu cá QNg 96416 TS bị hư hỏng (Ảnh: Lê Cương/Thanh Niên)

“Về việc này, ngay trong ngày 10/6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết”.

Theo người phát ngôn, Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam khẩn trương tiếp xúc với các ngư dân lấy thông tin, phối hợp điều tra xác minh làm rõ vụ việc và sớm có các biện pháp giao thiệp cần thiết với phía Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân.

Trước đó, theo TTXVN, hôm 10/6, khi đang di chuyển cách đảo Lincoln thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 7 hải lý về phía Nam, tàu cá QNg 96416 TS bị một tàu sắt mang số hiệu 4006 và một ca nô của Trung Quốc áp sát.

Hành động này của tàu Trung Quốc đã gây sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu cá Việt Nam rơi xuống biển. Tàu cá QNg 96416 TS bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm. Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá của ngư dân Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu.

Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg 96416 TS.

Tới ngày 12/6, tàu cá QNg 96416TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã về tới cửa Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi an toàn. Các ngư dân đang cách ly tại Trung tâm y tế Bình Sơn, Quảng Ngãi, theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tối cùng ngày, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết ông Nguyễn Lộc (42 tuổi, ngụ huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg 96416 TS, đã trình báo với ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận việc bị tàu Trung Quốc số hiệu 4006 đâm chìm tàu cá rồi bắt, đánh đập thuyền trưởng và cướp ngư cụ, tài sản trên tàu.

Theo Thoidai.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục