14/09/2020 17:28 | gocnhinonline

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, ngày 16 – 17/9 tới đây, các mặt hàng gồm cà phê, chanh leo, bưởi, dừa, thanh long sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường các nước thuộc liên minh châu Âu (EU) với những ưu đãi theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Theo Bộ NN&PTNT, dự kiến ngày 16/9, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao sẽ xuất khẩu lô hàng chanh leo và Công ty TNHH Vĩnh Hiệp 404 xuất khẩu cà phê; ngày 17/9, Công ty Vina T&T Group sẽ xuất khẩu lô rau quả gồm bưởi, dừa, thanh long.
Xuất khẩu nông sản hứa hẹn có sự bứt phá nhờ EVFTA. Ảnh minh họa
Thống kê sơ bộ của Bộ NN&PTNT cho thấy, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU. Ước tính sơ bộ cho thấy, giá trị xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng ở mức 17% so với tháng 7/2020.
Rau quả Việt Nam được đánh giá đã và đang rộng cửa vào EU kể từ ngày 1/8 vừa qua. Bên cạnh những thị trường truyền thống, trái cây Việt đã từng bước khẳng định chất lượng, chinh phục được những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand…
Hiện, EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia…
Cũng theo Bộ NN&PTNT, Hiệp định EVFTA đã tạo cơ hội để hàng hóa Việt Nam hạ giá thành khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu, nâng cao khả năng cạnh tranh nhờ ưu đãi về thuế, nhất là hàng hóa nông sản. Việt Nam có lợi thế về sản xuất, xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản, còn EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu khoảng 160 tỷ USD/năm.
Năm 2019, xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam vào EU có giá trị 4,6 tỷ USD. EU là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam.
theo Lâm Nguyễn (theo Kinh tế Đô thị)
Bài viết cùng chuyên mục