11/05/2021 11:08 | gocnhinonline

Theo số liệu của Bộ Công Thương, Việt Nam đã xuất khẩu 486.000 tấn cao su trị giá 817 triệu USD trong 4 tháng qua, tăng 79,6% về lượng và 111,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu cao quan trọng nhất, với lượng xuất khẩu cao su thiên nhiên sang thị trường Trung Quốc năm ngoái ước tính đạt 1,36 triệu tấn, chiếm 77,9% tổng lượng xuất khẩu. Nước này vẫn đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 290.159 tấn cao su trong quý đầu tiên của năm, chiếm 71,38% tổng lượng xuất khẩu. Ngoài ra, xuất khẩu cao su sang các thị trường như Ấn Độ, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đều tăng mạnh lần lượt là 43,5%, 71% và 52%.

Xuất khẩu cao su tăng đột biến trong đầu năm 2021

Ông Võ Hoàng An, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam, cho biết từ đầu năm đến nay, giá cao su thiên nhiên bình quân trên toàn cầu tăng theo từng tháng do kinh tế Trung Quốc phục hồi. Việc triển khai rộng rãi vắc-xin Covid 19 mới (Covid-19) trên toàn cầu, cùng với tác động của gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Mỹ và các nước châu Âu thực hiện đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Sự gia tăng nhập khẩu cao su của Trung Quốc tiếp tục là yếu tố thúc đẩy giá cao su lên cao trong những tháng cuối năm ngoái và đầu năm nay. Ngành cao su trong nước đã rất nỗ lực trong những năm gần đây để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nhằm hướng đến các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 chỉ có một số lượng đơn đặt hàng hạn chế trong suốt năm 2020 và đầu năm nay.

(Hình ảnh). Nguồn: Internet

Nhu cầu tiêu thụ cao su thiên nhiên tiếp tục tăng tại Trung Quốc do Việt Nam đã thành công kiểm soát dịch Covid 19. Ngành cao su Việt Nam nên tận dụng hàng loạt lợi ích mang lại từ nhiều hiệp định thương mại tự do như một biện pháp thúc đẩy đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng cho ngành trong tương lai.

theo thùy Trang (kinhdoanhvabienmau)

 

Bài viết cùng chuyên mục