12/05/2021 19:17 | gocnhinonline

Sau nhiều nỗ lực thỏa thuận với VietnamLand SSG về phí giữ xe nhưng không thành, cư dân chung cư Saigon Pearl tiếp tục căng băng rôn phản đối.

Theo ghi nhận, tối ngày 10/5/2021, hàng trăm cư dân trong khu vực ba tòa nhà Ruby, Topaz, Sapphire thuộc khu chung cư Saigon Pearl (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) lại treo băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH Vietnam Land SSG tăng phí giữ xe vô lý, cản trở không cho cư dân chạy xe vào tầng hầm.

Tối ngày 10/5, hàng trăm cư dân Saigon Pearl phản đối chủ đầu tư vì không cho xe vào tầng hầm

Cụ thể, trưa ngày 10/5, có 2 ô tô của 2 cư dân bất ngờ bị chặn ngay cửa tầng hầm và không được cho vào gửi xe. Để phản đối hành vi trên, 2 ô tô này cùng nhiều ô tô của các cư dân khác đã tiến hành căng băng rôn trên thân xe với nội dung: “Phản đối Công ty VNLand SSG độc chiếm tầng hầm, cưỡng bức tăng phí giữ xe bất hợp pháp”.

Sự việc căng thẳng kéo dài từ trưa đến tối ngày 10/5/2021 vẫn không có hướng giải quyết. Cửa hầm vẫn không mở cho ô tô chạy vào khiến cả trăm ô tô bị kẹt cứng phía trước khu vực cửa hầm. Tuy nhiên, thay vì thỏa thuận với cư dân để giải quyết sự việc hoặc mở chốt chặn tầng hầm để cho xe vào thì chủ đầu tư lại gọi xe cứu hộ đến để cẩu xe cư dân khiến tình hình càng thêm hỗn loạn. Cuối cùng, Công an và lực lượng bảo vệ dân phố phải xuống tận khu vực để xe Saigon Pearl để giữ gìn trật tự và ghi nhận vụ việc.

Biên bản ghi nhận sự việc

Trong biên bản ghi nhận sự việc lúc 20h45, ông Trần Văn An – Phó trưởng Công an phường 22 (quận Bình Thạnh) cho rằng, việc chặn xe trước Toà Topaz, hiện nay do tranh chấp và chưa thống nhất giá tiền gửi xe. Qua việc trên, Công an phường có trao đổi với chủ đầu tư là cần có cuộc họp với cư dân vào lúc 9h00 sáng ngày 11/5/2021. Trong thời gian chờ giải quyết, cư dân chấp hành theo đúng quy định pháp luật.

Cũng có mặt tại hiện trường, anh K. cư dân toà nhà RuBy chia sẻ, sẽ không bao giờ đồng ý với mức phí giữ xe 2.000.000 đồng vì điều đó là vô lý.

“Mỗi tháng chúng tôi phải đóng 1.540.000 đồng phí giữ xe ô tô, đây là mức phí rất cao so với mặt bằng chung mấy toà nhà cao cấp trên con đường này. Ví dụ toà nhà The Manor, phí giữ xe ô tô là 1.250.000 đồng/tháng. Ngay cả dự án cao cấp của Vinhome Central Park cũng chỉ có 1.430.000 đồng/tháng. Vậy mà họ tiếp tục ra quyết định tăng phí giữ xe lên 2 triệu đồng/tháng”, anh K. so sánh.

VietnamLand SSG gọi xe cẩu đến, kiên quyết không cho xe vào tầng hầm (Ghi nhận tối ngày 10/5)

Bày tỏ lập trường rất dứt khoát, bà T.H.V., chủ sở hữu xe biển số 51A-066.98 cho rằng: “Việc cư dân đậu xe bên ngoài gây cản trở giao thông là do chủ đầu tư chặn không cho xe vào hầm. Việc cư dân treo băng rôn là phản đối chủ đầu tư là không vi phạm pháp luật. Tôi chỉ thống nhất về việc đóng phí 1.540.000 đồng/tháng và vẫn thực hiện việc đóng phí này. Chủ đầu tư phải chứng minh chủ sở hữu (số lượng). Đồng thời cũng phải bàn giao hồ sơ hoàn công kỹ thuật tòa nhà theo Thông tư 20 của Bộ xây dựng”.

Tương tự, đồng quan điểm với bà V, ông N.T.G., chủ sở hữu xe biển số 51F–910.72 cũng trình bày: “Chủ đầu tư chưa chứng minh được quyền sở hữu, nên việc chặn xe là vi phạm pháp luật. Chủ đầu tư phải làm người có quyền để làm việc với cư dân (là người có thẩm quyền cuộc họp tiếp theo), chấm dứt việc chặn xe và cấm xe. (Việc này vi phạm quyền công dân)”.

Trong tâm trạng bức xúc chia sẻ với PV Báo Kinh tế & Đô thị, chị T.T.H.Y. cho biết, việc tăng phí giữ xe của chủ đầu tư là rất vô lý, bởi vì tầng hầm không phải thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Cho nên việc chủ đầu tư chặn lối xe ra vào tầng hầm liên tục những ngày qua khiến cuộc sống cư dân bị đảo lộn.

“Khoảng 10 giờ trưa chúng tôi bắt đầu căng băng rôn, nhưng đến khoảng 22h cùng ngày, sự việc vẫn chưa thể kết thúc. Chưa kể, khi chúng tôi yêu cầu mở chốt chặn để cho xe vào tầng hầm thì bỗng xuất hiện một người đàn ông không rõ lai lịch, trên tay cầm cây gậy, lời lẽ đe dọa khiến cư dân chúng tôi vô cùng hoảng sợ”, chị Y. kể lại.

Hình ảnh người đàn ông lạ mặt cầm gậy đứng trước tầng hầm khiến cư dân hoảng sợ (Ảnh cắt từ clip)

Theo nội dung ghi trong biên bản ý kiến của Phó trưởng Công an phường 22 đã trao đổi với chủ đầu tư tổ chức cuộc họp lúc 9h00 sáng nay (ngày 11/5), thế nhưng chủ đầu tư lại vắng mặt.

Sự vắng mặt này của chủ đầu tư khiến cư dân chung cư Saigon Pearl vô cùng bức xúc, họ cho rằng VietnamLand SSG đang rất vô trách nhiệm, không chỉ coi thường cư dân mà còn coi thường cả cơ quan Nhà nước

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó,vụ tranh chấp liên quan đến tầng hầm giữ xe tại chung cư Saigon Pearl đã diễn ra từ nhiều năm trước. Cụ thể năm 2013, sau khi cư dân bầu Ban quản trị thì phát hiện chủ đầu tư là Công ty TNHH VietnamLand SSG không đóng phí bảo trì 2% khi sở hữu diện tích lớn là khu thương mại và tầng hầm đậu xe trong tòa nhà để kinh doanh nên xảy ra khiếu nại.

Từ đó đến nay, những tranh chấp liên quan tầng hầm vẫn liên tục xảy ra, cư dân đang tiến hành những thủ tục khởi kiện VietnamLand SSG ra tòa.

theo Tiểu Thúy (Theo Tieudung)

 

Bài viết cùng chuyên mục