13/07/2020 14:45 | gocnhinonline

Bộ TT&TT đề nghị những cơ quan có thẩm quyền xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia như ô tô dán decal bản đồ Việt Nam không có Trường Sa, Hoàng Sa.

Qua theo dõi nắm tình hình, Bộ TT&TT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Cụ thể, trong văn bản gửi các Bộ: Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, Bộ TT&TT đề nghị những cơ quan này xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.Liên quan đến vụ việc những chiếc xe ô tô dán đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT)đã có văn bản đề nghị các Bộ như Công an, Công Thương, Giao thông Vận tải… cùng vào cuộc xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm những chủ xe ô tô dán decal bản đồ Việt Nam trên biển số không có Hoàng Sa, Trường Sa

Khung biển số ô tô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

“Các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Vì thế, để xử lý tình trạng trên, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền”, Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Để xử lý tình trạng trên, căn cứ Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18/2020/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các Bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Theo Thoidai.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục