02/08/2020 13:02 | gocnhinonline

Thư điện tử cung cấp thông tin cho Báo chí của cán bộ Sở Y tế TP Cần Thơ khiến dư luận hoài nghi về trình độ, năng lực trong thực thi công vụ của một số cán bộ Sở Y tế TP Cần Thơ.

Vừa qua bạn đọc liên tục phản ánh với Báo điện tử Ngày mới về việc tại TP Cần Thơ đang có 2 thương hiệu mỹ phẩm cùng do Hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Nam, địa chỉ: 61/50 Hùng Vương, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm

Nhằm có thông tin khách quan, chính xác phản ánh đến bạn đọc, ngày 13/8/2019, Báo Ngày mới đã cử nhóm PV đã đến Sở Y tế TP Cần Thơ để tìm hiểu về sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm cũng như hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Nam. Tại đây, cán bộ Sở Y tế TP Cần Thơ không trả lời ngay mà chỉ tiếp nhận thông tin.

Ảnh chụp màn hình email cung cấp thông tin cho báo chí

Sau đó, Báo Ngày mới đã đăng bài: “Nhiều dấu hiệu sai phạm của sản phẩm Hoàng Thiên Sâm và Nhất Nam Dược”. Ngày 19/8/2019, PV nhận được 1 thư điện tử từ địa chỉ email nvdcantho@gmail.com

Phần mở đầu email này ghi là: “Bộ phận NVD – Phòng NVYDQLHNYDTN cung cấp thông tin theo đề nghị của báo chí như sau”. Theo đó nội dung email này là trả lời các câu hỏi của PV về sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm.

Câu trả lời đầu tiên như sau: “1. Cách ghi nhãn của các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm phải xem nội dung của phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm mới có thể xác định được phù hợp với quy định về ghi nhãn sản phẩm mỹ phẩm hay không. (Tham khảo Điều 53, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế)”.

Đây lại là một câu trả lời khó hiểu, bởi trong trường hợp sản phẩm này được bán “chui” chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm thì lấy gì mà đối chiếu xem ghi nhãn đúng hay sai?

Theo một số chuyên gia pháp lí, việc xác định nhãn của sản phẩm mỹ phẩm có phù hợp với quy định pháp luật không quá khó. Chỉ cần căn cứ vào Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lí mỹ phẩm là được. Bởi Thông tư này quy định tương đối rõ ràng về cách ghi nhãn mỹ phẩm, như: số lô sản xuất, thành phần công thức, nước sản xuất…

Vậy người gửi email này có phải là cán bộ của Sở Y tế TP Cần Thơ? Và người này có hiểu rõ các quy định của pháp luật về lĩnh vực mỹ phẩm không?

Nếu cán bộ của Sở Y tế mà không nắm vững quy định của pháp luật thì khi kiểm tra doanh nghiệp, làm sao biết đúng hay sai để mà xử lí?

Tiếp đến câu 2 và câu 3 của email này trả lời rằng: “2. Sở Y tế TP Cần Thơ không có cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho Hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Nam (địa chỉ 61/50 Hùng Vương, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) hoặc sản phẩm thuộc nhãn hàng Nhất Nam Dược hoặc Hoàng Thiên Sâm. 3. Hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Nam chưa đăng kí sản xuất sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế, không có tên trong danh sách các cơ sở sản xuất mỹ phẩm do Sở Y tế quản lí, vì vậy Sở Y tế chưa tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về sản xuất mỹ phẩm”.

Câu trả lời trên có thể hiểu là Hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Nam chưa được Sở Y tế TP Cần Thơ cấp phép để sản xuất và bán mỹ phẩm ra ngoài thị trường. Vậy từ lúc nhóm PV đến Sở Y tế TP Cần Thơ là đã hơn 2 tháng, thì cơ quan này đã vào cuộc kiểm tra hoạt động của Hộ kinh doanh này chưa?

Trao đổi với PV, một cán bộ hưu trí sống tại TP Cần Thơ cho biết: “Theo tôi khi tiếp nhận thông tin phản ánh các dấu hiệu sai phạm từ người dân hoặc từ cơ quan báo chí thì cán bộ nên tư duy tìm hiểu kĩ vấn đề. Nếu chưa rõ, thì nên hỏi lại để xác minh có hay không việc vi phạm pháp luật. Đối với thông tin mà Báo điện tử Ngày mới phản ánh về sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm có 1 số dấu hiệu sai phạm. Do đó, cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ. Nếu có sai phạm thì xử lí nghiêm, tránh không để sự cố đáng tiếc xảy ra với người tiêu dùng”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

theo Hồ Ninh – Thành Luân/ngaymoionline

 

Bài viết cùng chuyên mục