05/01/2022 20:54 | gocnhinonline
GNO- Bộ đôi sản phẩm ống kính hồng ngoại và ăng-ten do Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel (VHT) phát triển mới đây đã được Cơ quan quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ.

Cụ thể, vào ngày 4/1 vừa qua, USPTO mới đây đã gửi thông báo tới VHT về việc cấp sáng chế độc quyền cho hai sản phẩm “Ăngtem hai pjâm cực dải rộng” và “Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn”.

Ống kính hồng ngoại được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ (sáng chế mã hiệu US 11,187,879). Ảnh: VHT

Sản phẩm “Ăng-ten hai phân cực dải rộng” của nhóm nghiên cứu với thiết kế ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao. Sản phẩm này có thể áp dụng cả trong dân sự và quân sự. Việc sử dụng ăng-ten phân cực kép cho phép truyền hai kênh thông tin trên cùng một tần số sóng mang, giúp tăng gấp đôi băng thông cũng như tốc độ truyền dữ liệu.

Theo nhóm nghiên cứu, bản chất kỹ thuật của sáng chế là đưa ra phương án ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn có phân cực kép và băng thông rộng. Ăng-ten bao gồm các phần tử phát xạ, mặt phẳng nền, cáp cao tần tiếp điện.

Bằng sáng chế độc quyền thứ hai được cấp cho “Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn”. Sản phẩm này mang lại các tính năng quan sát tích hợp với phạm vi hàng chục kilomet. Kết hợp với cảm biến làm lạnh, ống kính hồng ngoại này cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao, hoạt động tốt trong các điều kiện tầm nhìn hạn chế như sương mù, khói bụi hay đêm tối.

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel cho biết, các văn bằng sáng chế do Mỹ bảo hộ sẽ giúp các sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp tiến bước vào thị trường quốc tế. Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều đáp ứng được tính mới trên thế giới, mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, giải quyết được những hạn chế về kỹ thuật đã có trong lĩnh vực đăng ký.

Tại Việt Nam, tính từ năm 2017 đến nay, VHT đã có gần 300 đơn đăng ký sáng chế, trong đó Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp 39 văn bằng sáng chế và 19 giải pháp hữu ích.

Nhóm kỹ sư sáng chế trạm thu phát viễn thông tại VHT. Ảnh: VHT

Theo số liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, năm 2021, Viettel là đơn vị có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất. Tiếp đến là Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, các Đại học quốc gia Hà Nội và TP HCM.

Hiện VHT là doanh nghiệp Công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ, ở cả ba lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông.

Với 2 bằng sáng chế mới, VHT hiện đã sở hữu băng sáng chế thứ 5 của USPTO trong năm 2021. Tính tổng thể, đơn vị này đã có tổng 8 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ. Số lượng đơn đăng ký của VHT tại Mỹ hiện nay là 39 sáng chế và đang trong giai đoạn thẩm định.

theo Thái An/SHTT

Bài viết cùng chuyên mục