01/07/2020 14:21 | gocnhinonline

Vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đang hướng tới giai đoạn thử nghiệm trên linh trưởng và người, dự kiến đầu năm 2021.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế (VABIOTEC), vaccine phòng Covid-19 do đơn vị này nghiên cứu và sản xuất đang hướng tới giai đoạn thử nghiệm trên người, dự kiến đầu năm 2021.Cụ thể, đến nay, VABIOTEC đã có 2 đợt tiêm thử nghiệm trên chuột, trong đó, 4 lô chuột được tiêm có đáp ứng kháng thể.

Vaccine trị COVID-19 đang là mục tiêu theo đuổi của các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi hy vọng tối thiểu 4-5 tháng, tối đa 9 tháng nữa, có thể thử nghiệm trên động vật một lần nữa trước khi thử nghiệm chính thức trên người. Sau đó, cần thêm 2-3 tháng tiếp để hoàn thành các giai đoạn sản xuất và có thể đưa vaccine ra sử dụng chính thức” – ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc VABIOTEC cho biết trên Zing.vn.

Trước đó, Việt Nam có hai đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19 và đã tiến hành thử nghiệm trên chuột. Theo đó, chất lượng vaccine tương đối tốt, dự kiến thời gian tới sẽ thử nghiệm trên linh trưởng và sau đó là trên người.

Đến nay Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất kit thử virus SARS-CoV-2 trên thế giới để xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh); xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm PCR) có độ chính xác cao.

Cụ thể, Việt Nam đã sản xuất được 1 loại kit xét nghiệm nhanh không cần dùng máy móc và 1 loại sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác. Tương tự, chúng ta cũng có 2 loại kit xét nghiệm kháng nguyên (PCR). Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học ngành y tế.

Theo D.N (thoidai.com.vn)

LinkG:https://thoidai.com.vn/viet-nam-se-thu-nghiem-vaccine-phong-covid-19-tren-nguoi-vao-nam-2021-111486.html

Bài viết cùng chuyên mục