17/05/2021 02:41 | gocnhinonline

Lô vaccine COVID-19 AstraZeneca bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều.

Đã có thêm 1.682.400 liều vaccine đã về tới Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ Covax vào tháng 4/2021.

Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Cơ chế COVAX do Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vắc-xin, Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) là đối tác triển khai chính.

Từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng Tư, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác.

Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Vaccine COVID-19 AstraZeneca được vận chuyển về kho. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lô vaccine Vaxzevria® lần này (trước đây được gọi là vaccine COVID-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy.

Vaccine Vaxzevria COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021 dưới tên cũ.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine COVID-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC).

AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine COVID-19.

theo vietnamplus.vn

 

Bài viết cùng chuyên mục