22/11/2021 17:53 | gocnhinonline

GNO- Mới đây, Nhà xuất bản (NXB) Phụ nữ Việt Nam và tác giả Nguyễn Quốc Vương đã lên tiếng về việc bản điện tử cuốn sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” xuất hiện trên Waka.vn, đơn vị được coi luôn đi đầu trong lĩnh vực bản quyền số (sách nói Waka), mà không có sự cho phép của tác giả.

 Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Vương, tác giả và dịch giả của hơn 70 đầu sách về giáo dục, lịch sử và văn hóa, bất ngờ phát hiện bản điện tử của cuốn sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” – công trình sáng tác trong gần 10 năm du học tại Nhật Bản của ông xuất hiện trên Waka.vn (Waka), một nền tảng xuất bản điện tử.

Trong khi đó, nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cũng đã thông báo công khai việc Waka vi phạm bản quyền tác phẩm trên.

Ứng dụng sách nói Waka bị tố xâm phạm bản quyền

Theo phản ánh của NXB Phụ nữ Việt Nam: “Tác giả Nguyễn Quốc Vương đã ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền xuất bản cuốn sách này cho nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam vào tháng 3/2021. Hiện cuốn sách đang trong quá trình sản xuất và sẽ phát hành trong thời gian tới. Tuy nhiên, Công ty Waka (Waka.vn) và Zgroup đã xuất bản lậu cuốn sách này của chúng tôi dưới dạng ebook mà không sở hữu bản quyền cuốn sách”.

Được biết, Zgroup là đơn vị đã ký hợp đồng với tác giả Nguyễn Quốc Vương xuất bản sách giấy tác phẩm Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường, trong thời hạn 3 năm (2016-2019). Đến nay, hợp đồng này đã hết hạn hai năm và tác giả hoàn toàn có quyền bán bản quyền cho đơn vị xuất bản khác.

 Tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết, khi phát hiện cuốn Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường được bán dưới dạng ebook trên Waka.vn, anh đã gửi email cho cả hai đơn vị có liên quan là Công ty Waka và Zgroup. Theo phản hồi của Waka, tác phẩm này được đối tác là Công ty cổ phần Zgroup ký kết theo hợp đồng khai thác tác phẩm vào năm 2018.

Tuy nhiên, phía Waka cho rằng vì lý do bảo mật thông tin theo điều khoản đã ký kết trong hợp đồng với Zgroup, đơn vị không thể cung cấp thông tin chi tiết về hợp đồng này. Đồng thời cho biết đang liên hệ với Zgroup để tìm hiểu rõ thông tin về bản quyền tác phẩm này. Cùng lúc, trên ứng dụng ebook, Waka cũng đã cập nhật trạng thái “sách đang chờ duyệt bản quyền” bên dưới thông tin giới thiệu cuốn Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường.

Tác giả Nguyễn Quốc Vương cũng cho biết, về phía Zgroup, sau thời gian im lặng, đơn vị này nhận sai là đã vi phạm hợp đồng nhưng đưa ra nhiều lý do khác nhau như thay đổi nhân sự và đổ lỗi cho Waka nhưng không thuyết phục. Theo quan điểm của tác giả quyển sách cả Waka và Zgroup đều vi phạm tác quyền.

Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cho biết sẽ kiên quyết với vấn đề vi phạm bản quyền sách của đơn vị, đồng thời sẽ can thiệp pháp luật trong trường hợp bên sao chép không tỏ ý hợp tác.

theo Minh Châu/SHTT

Bài viết cùng chuyên mục