18/05/2023 12:33 | gocnhinonline

GNO- Ngày 18/5, Lễ truy điệu, an táng hài cốt 9 liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đất bạn Lào đã được tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Thực hiện kế hoạch quy tập mùa khô 2022 – 2023, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc được 9 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Savannakhet, Lào. Đây là lần thứ 37 (kể từ năm 1993), tỉnh Quảng Trị đón nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước, an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Lễ truy điệu, an táng 9 liệt sĩ hy sinh tại Lào

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Quân khu 4, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã dâng hương, tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 tiễn đưa các hài cốt liệt sỹ về nơi an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Đọc điếu văn truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam xúc động: “Sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước Việt – Lào. Xin các anh, các chị an lòng yên nghỉ trong lòng đất mẹ. Cầu nguyện cho hương hồn các liệt sỹ được thanh thản nơi chín suối. Chúng tôi, những người thế hệ hôm nay xin hứa sẽ quyết tâm bảo vệ đến cùng lý tưởng mà các anh, các chị đã chọn, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ thay mặt nhân dân cả nước thường xuyên chăm sóc chu đáo phần mộ của các anh với lòng thành kính sâu sắc và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh, các chị”.

An táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Bà Ling Thong Sẻng Ta Văn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet (Lào) cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh thân mình vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì tình đoàn kết gắn bó keo sơn, đặc biệt thủy chung trong sáng của hai nước đã đấu tránh giành lại độc lập, tự do cho nhân dân Lào – Việt. Công lao to lớn đó của các đồng chí được Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mãi mãi ghi nhớ trong lịch sử chiến đấu của nhân dân Lào và những trang sử hào hùng của liên mình chiến đấu Lào – Việt.

theo Tin, ảnh: Nguyên Linh (TTXVN)

Bài viết cùng chuyên mục