17/05/2020 14:09 | gocnhinonline

Sở Y tế TP HCM không cho phép các Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ quảng cáo đại phẫu. Nhưng xuất hiện trên mạng xã hội đầy rẫy các quảng cáo đại phẫu gắn tên Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ Saigon’sun.

Hành vi quảng cáo, thực hiện dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép hoạt động và danh mục kỹ thuật của các cơ sở y tế dù đã có chế tài xử phạt, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Đơn cử như trường hợp của Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ Saigon’sun (388-390 Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10).

Hình ảnh quảng cáo đại phẫu đầy rẫy trên webiste: https://thammysaigonssun.com/
Một quảng cáo nâng ngực trên Fanpage: https://www.facebook.com/TMVSaigonSun

Theo đó, dù trong danh mục kỹ thuật, giấy phép hoạt động do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phê duyệt, cấp cho Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ không hề có kỹ thuật: Nâng mông, nâng ngực, hút mỡ, tế bào gốc và PRP, tuy nhiên trang web https://thammysaigonssun.com/ và Fanpage https://www.facebook.com/TMVSaigonSun/ quảng cáo rầm rộ các dịch vụ đại phẫu, tế bào gốc PRP.

“Nâng cấp vòng 1, chưa bao giờ là trễ, đăng ký hôm nay chỉ còn 45 triệu” – một quảng cáo về dịch vụ nâng ngực kèm hình ảnh được đăng tải ngày 25/3 trên Fanpage: https://www.facebook.com/TMVSaigonSun/. “Nâng mông XYZ là gì? Vòng 3 được tạo nên chủ yếu từ cơ mông lớn (cơ mông gồm 3 lớp: cơ mông lớn, cơ mông trung và cơ mông nhỏ) và lớp mỡ dưới da vùng mông. Bác sĩ sẽ rạch một đường khoảng 4 cm ở đường rãnh gian mông cho nên sẹo được giấu tốt ở vùng này và nhìn rất kỹ thì mới thấy vết sẹo rất mờ…” – một quảng cáo nâng mông đăng tải trên website: https://thammysaigonssun.com.
Bác sĩ Bằng đang tư vấn nâng ngực cho khách hàng. Ảnh: Cắt từ video điều tra

Trong vai khách hàng, chúng tôi đã đặt lịch hẹn nâng ngực qua Fanpage https://www.facebook.com/TMVSaigonSun/ và được mời đến địa chỉ 388-390 Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10. Tại đây, thăm khám và tư vấn nâng ngực cho chúng tôi là 2 người đàn ông giới thiệu là bác sĩ Bằng và bác sĩ Bình.

Theo hai người này, ca phẫu thuật nâng ngực sẽ được chính họ thực hiện tại Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star Sao Hàn. Ngoài hai bác sĩ đã thăm khám cho chúng tôi ekip còn có bác sĩ Khánh Vân, bác sĩ Gòn.

Bác sĩ Bình đang tư vấn nâng ngực cho khách hàng. Ảnh: Cắt từ video điều tra

Theo quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25/05/2015 của Bộ Y tế, nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet) về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện.

Nghị định 158/2013 NĐCP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

PV Sức Khoẻ Cộng đồng đã đến Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ Saigon’sun để liên hệ làm việc và được các nhân viên ở đây tiếp nhận giấy tờ. Tuy nhiên nhiều ngày trôi qua, đơn vị này vẫn chưa có câu trả lời. Kỳ lạ hơn, khi PV truy cập vào trang Fanpage https://www.facebook.com/TMVSaigonSun/ thì thấy các quảng cáo đại phẫu đã biến mất.

Những dấu hiệu vi phạm trong quảng cáo dịch vụ quá phạm vi chuyên môn, không có trong giấy phép hoạt động của Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ Saigon’sun cũng đang được PV ấp cấp cho Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra, xử lý.

Link G:https://baosuckhoecongdong.vn/trung-tam-phau-thuat-tham-my-saigonsun-co-duoc-phep-nang-nguc-nhu-quang-cao-166791.html

Phi Yến (Theo SKCĐ)

Bài viết cùng chuyên mục