31/12/2021 03:24 | gocnhinonline

GNO- Theo thông báo, từ 29/12/2021 đến hết ngày 26/1/2021, Trung Quốc sẽ dừng nhập khẩu thanh long của Việt Nam từ các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vì phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 3 lô hàng.

Trước mắt để giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ các giải pháp thúc đẩy kết nối tiêu thụ nội địa; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra phương án chế biến, bảo quản đối với mặt hàng này trong những xe đang chờ xuất.

Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam. Ảnh minh họa: VOV

Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị Bộ Ngoại giao cùng Tổng cục Hải quan trao đổi, hội đàm với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất các tiêu chuẩn, kiểm dịch giữa hai nước, sớm khôi phục xuất khẩu mặt hàng thanh long.

Ở một diễn biến khác, mới đây, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định tạm dừng vận chuyển hàng hóa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh nhằm giảm tình trạng ùn ứ, ách tắc cục bộ trong thời gian qua.

Nhằm hướng đến giải pháp mang tính lâu dài, hiệu quả, UBND tỉnh Lạng Sơn đang nghiên cứu cơ chế hợp tác thí điểm giữa các tỉnh biên giới Việt – Trung có lưu lượng hàng nông sản xuất nhập khẩu lớn để huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các Trung tâm kiểm nghiệm, kiểm dịch, sơ chế và đóng gói trái cây tươi xuất khẩu chất lượng cao. Theo đó, sau khi trái cây được đưa qua trung tâm này sẽ được đưa đi tiêu thụ thẳng trong thị trường Trung Quốc và các thị trường khác mà không cần phải xếp dỡ hạ tải để khử khuẩn như quy trình hiện nay. Như vậy, thời gian thông quan sẽ được rút ngắn đáng kể, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Quay trở lại tình trạng ùn ứ xe chở hàng hóa tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, tính đến sáng 29/12 ở tỉnh Lạng Sơn còn tồn ứ 3.530 xe hàng, trong đó có 2.365 xe chở nông sản. Trong số xe chở nông sản có hơn 900 xe chở mặt hàng thanh long, khoảng 10.000 tấn.

theo An Vi/ngaymoionline

Bài viết cùng chuyên mục