11/01/2022 16:40 | gocnhinonline

GNO- Nhằm đánh giá mức độ hồi phục, đồng thời phát hiện ra các bệnh lý để kịp thời ngăn chặn các di chứng hậu Covid-19, Hội Đông Y TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu Covid-19, với chủ đề “Sức khỏe nhân dân – nụ cười thầy thuốc”.

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn dưới sự chủ trì của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải,kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải, kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM thông tin tại buổi họp báo

Khoảng 7.500 học sinh cấp tiểu học chuyển trường về quê

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 9-1, TPHCM ghi nhận có 508.502 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố, bao gồm 507.851 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 651 trường hợp nhập cảnh. Hiện TPHCM đang điều trị 4.602 bệnh nhân, trong đó, 91 trẻ em dưới 16 tuổi, 305 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 9-1, 257 bệnh nhân nhập viện, 282 bệnh nhân xuất viện, 19 trường hợp tử vong. Tính đến nay, TPHCM đã tiêm hơn 421.000 mũi vaccine bổ sung và hơn 2,55 triệu mũi vaccine nhắc lại.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM thông tin tại buổi họp báo
Thông tin về kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh trên địa bàn TPHCM, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay, việc học trực tiếp đang tổ chức cho học sinh từ lớp 7 trở lên. Từ ngày 4-1, các trung tâm ngoại ngữ, tin học… ngoài giờ chính khóa cũng được học trực tiếp.

“Đối tượng được đi học trực tiếp phải theo chỉ đạo của UBND TPHCM chứ không phải vùng xanh là được đi học. Hiện Sở đang tham mưu lãnh đạo TPHCM và yêu cầu các cơ sở giáo dục sẵn sàng tinh thần đón học sinh đi học trực tiếp trở lại”, ông Trịnh Duy Trọng nhấn mạnh, và cho biết hiện có khoảng 7.500 học sinh ở cấp tiểu học (hiện chưa được đến trường) thực hiện hồ sơ chuyển trường (chiếm 1,1%), việc chuyển trường thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, sau Tết, thành phố dự kiến cần khoảng 45.000 lao động lành nghề tập trung các ngành kinh doanh thương mại, da giày, cơ khí… để cung ứng đủ nguồn lực cho doanh nghiệp trên địa bàn. Sở chỉ đạo trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức sàn kết nối, giới thiệu lực lượng lao động địa phương, lao động từ các tỉnh, thành phố khác trở lại TPHCM làm việc với doanh nghiệp ngay sau Tết.

Hiện UBND TPHCM đã có kế hoạch gửi các đơn vị hướng dẫn tổ chức kinh phí chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần đối với người lao động. Đối tượng chăm lo Tết có 23 diện được quan tâm, với tổng kinh phí là hơn 901 tỷ đồng.

Hoàn thành phủ vaccine mũi 3 trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), hiện tiến độ tiêm mũi 3 trên địa bàn diễn ra rất tốt, tuy nhiên vẫn chưa có quận huyện nào hoàn thành 100%. Theo thống kê, có một số quận, huyện đạt 90% tiến độ. Nếu duy trì 200.000 mũi tiêm/ngày như hiện nay, TPHCM sẽ hoàn thành kế hoạch phủ mũi 3 trước Tết Nhâm Dần 2022.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin tại buổi họp báo
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin, hiện ngoài 310 trạm y tế cơ bản, thành phố lập thêm 391 trạm y tế lưu động. Số trạm y tế lưu động tùy thuộc vào số F0 đang điều trị tại nhà. Từ trước tới nay, các tổ quân y đã đảm trách 168 trạm với 406 người, tăng giảm tùy giai đoạn.

“Sau khi lực lượng này rút đi, các trạm y tế này vẫn duy trì. Nguyên nhân không phải do F0 tăng mà để ứng phó với biến thể Omicron, thành phố sẽ không bị động trong phòng chống dịch. Sau khi quân y rút đi, nguồn này được bổ sung bằng lực lượng bác sĩ mới ra trường”, bà Huỳnh Mai thông tin.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM phát biểu tại buổi họp báo
Trước thông tin thành phố đã ghi nhận nhiều di chứng tim, phổi, rối loạn tâm thần hậu Covid-19, bà Huỳnh Mai cho biết, ngành y tế và TPHCM đều quan tâm tới nhóm này. Thành phố đang tiến hành tiêm vaccine cho các nhóm này. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngay sau khi xuất viện, các F0 khỏi bệnh có thể tiêm vaccine mũi bổ sung.

Bên cạnh đó, các bệnh viện đã có phòng khám hậu Covid-19 để tư vấn cho các F0 khỏi bệnh từ vấn đề tâm lý đến thể chất. Riêng một số bệnh viện lớn tại TPHCM đã thành lập khoa điều trị hậu Covid-19 như: Bệnh viện Nhi đồng 1 khám trẻ em; người lớn có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Viện Y học cổ truyền… Ngoài ra, mới đây, Bộ môn Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Đại học Y dược TPHCM đã xây dựng sổ tay Cẩm nang phục hồi sau Covid-19 nhằm hỗ trợ nhóm đối tượng này.

Ông Huỳnh Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hội Đông Y TPHCM cho biết, nhằm đánh giá mức độ hồi phục, đồng thời phát hiện ra các bệnh lý để kịp thời ngăn chặn các di chứng “hậu Covid-19”, Hội Đông Y TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu Covid-19, với chủ đề “Sức khỏe nhân dân – nụ cười thầy thuốc”, tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM (số 273 – 275, Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận).
Chương trình sẽ khám, tầm soát bệnh và sàng lọc, tư vấn tâm lý miễn phí cho 12.000 người (6.000 người có công với cách mạng, đảng viên cao tuổi và 6.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn).
“Lễ phát động chương trình dự kiến sẽ được diễn ra từ 7 giờ 30 đến 9 giờ 30 ngày 16-1 tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM và được tổ chức qua 2 giai đoạn: chăm sóc sức khỏe, tặng quà cho người có công với cách mạng, đảng viên cao tuổi trên địa bàn TPHCM từ 16-1 đến 27-2 và chăm sóc sức khỏe cho người dân có hoàn cảnh khó khăn hậu Covid-19 từ 1-3 đến 29-4”, ông Huỳnh Nguyễn Lộc thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, đến nay TPHCM có 3 bệnh viện mua kit test của Công ty Việt Á gồm: Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện TP Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân. Hiện, cơ quan chức năng đang thanh tra và chưa có kết luận, khi nào có kết quả điều tra, thanh tra, Sở Y tế sẽ có thông tin cụ thể.

theo Thành An/SGGP

Bài viết cùng chuyên mục