12/06/2020 08:14 | gocnhinonline

Tại hội thảo về những giải pháp tài chính, kỹ thuận nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp hệ thống điện mặt trời áp mái, vừa được tổ chức vào ngày 11/6/2020, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh (EVN HCMC), với sự tham gia giữa các nhà cung cấp, khách hàng và đơn vị liên quan.

Với chủ đề “Các giải pháp phát triển điện mặt trời áp mái tại TP.Hồ Chí Minh”, nhà đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ có nhiều phương án lựa chọn, triển khai nhằm góp phần tiết kiệm điện năng, sử dụng năng lượng sạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao đang rất được khuyến khích hiện nay.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

Tại hội thảo, các công ty cung cấp hệ thống điện mặt trời đã đưa ra nhiều giải pháp đầu tư cho cả đối tượng khách hàng là hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, đại diện Công ty SolarBK, đối với các doanh nghiệp có diện tích mái nhà từ 3.000 – 10.000m2, Công ty sẽ cùng đầu tư với doanh nghiệp với tỷ lệ góp vốn từ 70% đến 100%.

Công ty SolarBK sẽ thiết kế, thi công lắp đặt toàn bộ hệ thống và chịu trách nhiệm bảo trì, vận hành. Doanh nghiệp sử dụng toàn bộ sản lượng điện mặt trời tạo ra với giá rẻ hơn ngành điện và được sở hữu hệ thống sau thời gian hợp tác…

Tương tự, các nhà cung cấp uy tín khác như: công ty như Vietnam Eco Solution (VES), Công ty cổ phần năng lượng TTC,…cũng đưa ra những giải pháp phối hợp đầu tư và chuyển giao hệ thống, với nhiều ưu đãi khác nhau, phần lớn là các giải pháp về tài chính, chính sách vận hành, bảo hành để tạo cho người dân TP.HCM dễ tiếp cận công nghệ dịch vụ và việc sử dụng năng lượng mặt trời trở nên phổ biến, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Một trong những các giải pháp được đưa ra tại hội thảo đó là việc đại diện ngân hàng HD Bank (ngân hàng Phát triển TP.HCM) cho biết có chính sách cho vay 70% chi phí lắp đặt đối với khách hàng doanh nghiệp và doanh nghiệp cá nhân, với tài sản đảm bảo chính là hệ thống điện mặt trời áp mái.

Theo đại diện của HD Bank, tính đến tháng 3-2020, ngân hàng này đã cấp tín dụng cho nhiều dự án điện mặt trời áp mái trên cả nước, với số tiền là 1.200 tỷ đồng. Còn theo đại diện Công ty tài chính cổ phần điện lực (EVN Finance), Công ty này đưa ra gói tài chính thiết kế riêng cho khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, với mục tiêu giải ngân 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2022.

Lắp đặt điện mặt trời áp mái

Tại buổi hội thảo, ông Bùi Trung Kiên – Phó TGĐ EVN HCMC cho biết, thực hiện Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền và khuyến khích khách hàng sử dụng điện lắp đặt điện mặt trời, EVN HCMC đã phối hợp với Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) triển khai các hoạt động tuyên truyền điện mặt trời trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Mới đây vào ngày 12/5, EVN HCMC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp điện mặt trời để triển khai các gói sản phẩm ưu đãi đến các doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện.

Tính đến hết tháng 5-2020, toàn TP.Hồ Chí Minh có 7.341 công trình với tổng công suất lắp đặt 94,49 MWp. Lượng điện năng phát lên lưới từ 2017 đến nay là 33,33 triệu KWh (chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng), trong đó có 102 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất từ 100KWp đến 1000KWp đã đấu nối vào lưới điện thành phố với tổng công suất là 37,23 MWp.

Lê Bình

Link G:http://congan.com.vn/doi-song/tphcm-nhieu-ho-tro-cho-ca-nhan-dn-lap-dien-mat-troi-ap-mai_94217.html

Bài viết cùng chuyên mục