21/10/2021 12:36 | gocnhinonline

GNO-Sở Công Thương Tp.HCM vừa có văn bản trình UBND TP đề nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống được mở cửa hoạt động bình thường.

Theo đó, Sở Công Thương Tp.HCM kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn mở cửa hoạt động bình thường nghĩa là bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh liên quan đến bia, rượu.

Điều kiện để hoạt động là các cửa hàng, quán phải đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Các cửa hàng, quán sẽ hoạt động và đóng cửa ngừng phục vụ trước 21 giờ với công suất phục vụ tối đa 50%, mật độ phục vụ không quá 2 người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng kiến nghị cùng nội dung trên

Theo Sở Công Thương Tp.HCM, sau khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỉ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Việc cho phép phục vụ khách ngồi tại chỗ là từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc “an toàn đến đâu, mở cửa đến đó”. Ngoài ra, dịch vụ này cũng đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn.

Cùng ý kiến trên, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA cho biết, ẩm thực đang nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt phân khúc nhà hàng. Những năm qua, ẩm thực là ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt, mỗi năm đóng góp khoảng 15% GDP cả nước. Thế nhưng, trong những tháng qua ngành ẩm thực đã bị thiệt hại rất lớn, đến nay chưa thể thống kê và đánh giá cụ thể.

Hiện cả nước có khoảng hơn 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó có khoảng 430.000 cơ sở kinh doanh truyền thống, trên 82.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, hơn 22.000 cửa hàng cà phê, quán bar và khoảng 16.000 cơ sở dịch vụ ăn uống khác. Riêng tại Tp.HCM, thống kê của Sở Công Thương cho thấy, có khoảng 7.500 doanh nghiệp, hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên, do phải tạm ngừng kinh doanh để phòng, chống dịch khiến doanh thu dịch vụ ăn uống 8 tháng qua của TP Hồ Chí Minh chỉ đạt 32.075 tỉ đồng, giảm 62,3% so với cùng kỳ. Hơn nữa, do kinh doanh sụt giảm nên hàng loạt doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm và đồ uống phải đóng cửa, trả mặt bằng hoặc thu hẹp kinh doanh.

“Trước tình hình dịch bệnh ở Tp.HCM đang chuyển biến tích cực như hiện nay, VCCA kiến nghị UBND Tp.HCM cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trong địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động bình thường trong giai đoạn “bình thường mới” với điều kiện chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Chính phủ và UBND Tp.HCM”, ông Nguyễn Quốc Kỳ kiến nghị.

Trước đó, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ tổ chức thí điểm cho hàng quán kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ tại Q.7 hoặc địa bàn an toàn.

Linh Đan t/h

Bài viết cùng chuyên mục