02/11/2021 12:48 | gocnhinonline

GNO- Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đến hoặc về Tp.HCM từ nơi dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Ngày 1/11, Sở Y tế Tp.HCM đã có tờ trình gửi UBND thành phố về việc tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố.

Theo tờ trình, Sở Y tế Tp.HCM đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, TP khác đến Tp.HCM để bảo vệ thành quả phòng chống dịch của thành phố.

TP.HCM: Người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể phải cách ly 14 ngày tại nhà

Đồng thời, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới trong giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Sở Y tế kiến nghị UBND Tp.HCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc quản lý dân cư chặt chẽ, ghi nhận đầy đủ thông tin những người từ tỉnh, TP khác trở về sinh sống trên địa bàn để thực hiện các biện pháp giám sát, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tổ chức xét nghiệm, cách ly y tế đúng quy định của Bộ Y tế đối với những trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), những trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (theo thông tin công bố về cấp độ dịch, vùng phong tỏa của từng địa phương trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Rà soát tiền sử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của người dân từ các tỉnh, thành khác trở về cư trú trên địa bàn, tổ chức tiêm chủng ngay cho người chưa được tiêm vaccine đầy đủ, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Tp.HCM đã có hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về Tp.HCM từ các địa phương khác.

Theo đó, những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đến hoặc về Tp.HCM từ nơi dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, sau 5 ngày triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, đến nay Tp.HCM đã tiêm được cho 445.398 trẻ, bao gồm 200.018 trẻ từ 16-17 tuổi và 245.380 trẻ từ 12-15 tuổi. Thành phố ghi nhận tổng cộng có 42 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm. Chiến dịch tiêm chủng nhìn chung được tổ chức an toàn.

Danh Phong (t/h)

Bài viết cùng chuyên mục