05/05/2020 18:55 | gocnhinonline

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận, huyện, hướng dẫn công tác tổ chức và đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ phòng dich Covid-19.

Theo lịch đã thông báo trước đó, sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19, ngày 8/5, học sinh lớp 5 tại TP.HCM sẽ đi học trở lại, các khối từ lớp 1 tới lớp 4 đến trường vào ngày 11/5.

Để chuẩn bị tốt công tác tổ chức đi học trở lại cho các học sinh tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn chi tiết.

Học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19

Theo đó, khi trường học hoạt động trở lại, các đơn vị không để phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Tất cả học sinh sẽ được bố trí người đón và giao nhận tại cổng trường.

Ngoài ra, các trường cần đảm bảo không tập trung học sinh toàn trường vào cùng thời điểm ở các khu vực công cộng như cổng trường, sân trường, khu rửa tay… Tất cả hoạt động giáo dục đều tổ chức trong phạm vi lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông học sinh ở sân trường như: chào cờ, sinh hoạt, xếp hàng dưới sân…

Sở yêu cầu các trường bố trí giờ vào học, ra chơi, ra về lệch giờ, lệch ca giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Thời gian lệch ca có thể 20 phút tùy tình hình đơn vị.

Trong giờ ra chơi cần giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập, mỗi buổi cho học sinh ra chơi tối đa 20 phút.

Trong lớp học, tất cả học sinh phải được bố trí hướng về phía bảng và bục giảng, không quay mặt vào nhau, không tổ chức thảo luận và học theo nhóm, đảm bảo khoảng cách phù hợp theo quy định, hạn chế việc di chuyển của học sinh trong lớp học.

Sở GD-ĐT lưu ý các trường không được sử dụng máy lạnh ở tất cả phòng học và phòng chức năng, đảm bảo mở cửa để phòng học và phòng chức năng được thông thoáng.

Sở khuyến cáo các trường căn tin không hoạt động; Không tổ chức bán trú, các hoạt động ngoại khóa… khi điều kiện, thời điểm và thực tế đơn vị chưa an toàn.

Kết thúc mỗi buổi học nhà trường duy trì việc vệ sinh, tẩy trùng trường lớp, bổ sung dung dịch khử khuẩn… để chuẩn bị cho buổi tiếp theo.

Về chương trình năm học Sở GD-ĐT TP.HCM cũng hướng dẫn. Thời gian học trực tuyến từ 16/3-7/5 thực hiện chương trình từ tuần 21 đến 28.

Thời gian đi học lại 11/5 đến khi hoàn thành chương trình học kỳ II trước ngày 11/7 có 10 tuần thực học, thời gian kết thúc năm học là 15/7. Các trường thực hiện như sau:

Thời gian 2 tuần đầu khi học sinh tiểu học đi học trở lại hướng dẫn kỹ năng phòng chống dịch, ôn tập nội dung đã học trực tuyến, hướng dẫn các môn chưa học và phụ đạo cho học sinh chưa tham gia học trực tuyến.

1 tuần tiếp theo ôn tập, củng cố, kiểm tra, đánh giá kết quả học trực tuyến, kiểm tra giữa học kỳ 2 học sinh lớp 4, lớp 5.

7 tuần tiếp theo thực học từ tuần 29 đến 35. Thực hiện ôn tập, kiểm tra định kỳ cuối năm học, xét hoàn thành chương trình lớp học, hòan thành chương trình tiểu học

Từ 13-15/7, tổng kết và kết thúc năm học.

Link G:https://thoidai.com.vn/tphcm-khuyen-cao-cac-truong-khong-to-chuc-ban-tru-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-107689.html

Theo Ánh Dương (Thoidai.com.vn)

Bài viết cùng chuyên mục