17/11/2021 01:32 | gocnhinonline

GNO- Các dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke được phép hoạt động trở lại và có điều kiện …tại quyết định 3900/QĐ-UBND.

Chiều 16/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành quyết định 3900/QĐ-UBND về quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, quyết định này thay thế một số nội dung trong Chỉ thị 18 và nhiều văn bản khác của UBND TP liên quan đến việc: vận chuyển người lao động đến TP; lưu thông trong trường hợp cần thiết; tạo điều kiện cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất kinh doanh và hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đi kèm với quyết định này có 3 phụ lục. Gồm: quy định chung về điều kiện tham gia hoạt động khi áp dụng biện pháp theo từng cấp độ dịch trên phạm quy toàn địa bàn TP; quy định tạm thời các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch trên phạm vi toàn địa bàn TP; quy định tạm thời các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch trên phạm vi phường, xã, thị trấn.

Trong đó có một số nội dung đáng chú ý sau:

Đối với quy định chung, người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất 1 liều vaccine đối với loại 2 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định. Đáng chú ý, trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm vaccine.

Còn các yêu cầu về xét nghiệm còn hiệu lực, được thực hiện khác nhau theo từng hoạt động cụ thể nêu trên.

Đối với hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke:

Phường, xã, thị trấn cấp độ 1 được hoạt động: đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 2 được hoạt động hạn chế. Trong đó, bên cạnh các yêu cầu trên chỉ được hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Ở phường, xã, thị trấn có cấp độ 3 cũng được hoạt động hạn chế. Bên cạnh quy định như cấp độ 1 thì cơ sở dịch vụ chỉ hoạt động tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm, không hoạt động các dịch vụ như bar, vũ trường, câu lã bộ khiêu vũ, karaoke.

Còn phường, xã, thị trấn cấp độ 4 không được hoạt động.

Xe ôm truyền thống được hoạt động tại địa phương cấp độ 1, Xe công nghệ chưa được hoạt động

Đối với cơ sở làm đẹp:

Phường, xã, thị trấn cấp độ 1 được hoạt động: Đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Người làm việc được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 2: bên cạnh yêu cầu như cấp độ 1 thì chỉ được hoạt động tối đa 75% công suất cùng một thời điểm. Tương tự, 50% công suất ở địa phương có cấp độ 3 và 35% công suất ở địa phương cấp độ 4.

Đối với hoạt động bán hàng rong, vé số dạo:

Phường, xã, thị trấn cấp độ 1 được hoạt động trong điều kiện đảm bảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 2 được hoạt động có điều kiện người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và đảm bảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch. Riêng cấp độ 3 và 4 thì không được hoạt động.

Đối với các hoạt động thư viện, đọc sách; rạp chiếu phim, điện tử; cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trò chơi điện tử (không có kết nối mạng):

Phường, xã, thị trấn cấp độ 1 được hoạt động đảm bảo tuân thủ Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của TP.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 2 được hoạt động hạn chế; bên cạnh yêu cầu của cấp độ 1 thì chỉ được hoạt động tối đa 50% số lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ.

Tương tự ở phường, xã, thị trấn cấp độ 3 được hoạt động tối đa 25% sổ lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ. Riêng địa phương cấp độ 4 không được hoạt động.

Đánh giá cấp độ dịch theo địa bàn quận, huyện, toàn TPHCM có 9 địa bàn đạt cấp 1 – vùng xanh, gồm: TP Thủ Đức, Quận Gò Vấp, Tân Bình, Quận 1, Quận 7, Quận 8, Quận 10, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi.

Có 12 địa bàn đạt cấp 2 – vùng vàng, gồm: Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Quận 3, quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 11, Quận 12,

Chỉ còn 1 địa bàn đạt cấp 3 – vùng cam là quận Bình Tân.

Hoàng Lan (t/h)

Bài viết cùng chuyên mục