17/05/2021 15:28 | gocnhinonline
Hoạt động giống như đa cấp nhưng chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp. Chưa được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sàn Fx trading markets – tổ chức tài chính Lion Group là bất hợp pháp.

Công an TP.Đà Nẵng thông tin, theo quy định pháp luật, chỉ có các tổ chức tín dụng và tổ chức khác được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận bằng văn bản mới được hoạt động kinh doanh ngoại hối. Hiện sàn Fx trading markets hay tổ chức Lion Group chưa được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước nên các cá nhân đầu tư ngoại hối tại sàn này là không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, mô hình hoạt động, phát triển mạng lưới và cam kết lợi nhuận, trả thưởng của tổ chức Lion Group có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Và tính đến thời điểm hiện tại, chưa có đơn vị, tổ chức nào có tên là Lion Group được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Thực tế, những lợi nhuận, trả thưởng mà tổ chức Lion Group cam kết với các nhà đầu tư bản chất là lấy tiền người sau trả cho người trước.

Tổ chức tài chính Lion Group (có tên gọi khác là Lion Team, Lion Community) hiện là bất hợp pháp tại Việt Nam

Phía Công an TP.Đà Nẵng vừa ra văn bản thông tin về tổ chức tài chính Lion Group (có tên gọi khác là Lion Team, Lion Community) với nội dung: Trong thời gian qua, trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện một số cá nhân kêu gọi, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức Lion Group để đầu tư tài chính vào lĩnh vực ngoại hối thông qua sàn giao dịch điện tử Fx trading markets. Các thành viên của tổ chức Lion Group giới thiệu là có đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm và xây dựng một cộng đồng gần 40.000 nhà đầu tư tham gia.

Muốn gia nhập Lion Group thì cần phải có thành viên trong tổ chức giới thiệu, hướng dẫn mở tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch điện tử Fx trading markets tại địa chỉ: fxtradingmarkets.com; Tiếp theo đó cần tạo thêm tài khoản để rút tiền và gửi tiền cho Ban chuyên gia của Lion Group với số tiền tối thiểu là 1.000USD.

Số tiền này sẽ được Ban chuyên gia giao dịch giúp với cam kết lợi nhuận từ 0,8 đến 1% mỗi ngày và từ 20 – 24% hàng tháng. Ngoài ra người tham gia có thể tăng thêm thu nhập thông qua việc phát triển mạng lưới, đội nhóm của riêng mình bằng cách kêu gọi, vận động người khác tham gia (giống hình thức đa cấp). Cụ thể, thu nhập của người tham gia sẽ tỉ lệ thuận với cấp bậc của bản thân, lượng thành viên kêu gọi tham gia vào Lion Group và số tiền giao dịch trong mạng lưới. Tổng cộng có năm cấp bậc (từ Level 0 đến 4).

Văn bản cảnh báo của Công an TP.Đà Nẵng

Tại miền Trung, Lion Group phát triển tại một số địa phương, núp bóng dưới các tên như: “cộng đồng đầu tư tài chính”, “kinh doanh 4.0”… hoạt động rầm rộ trên Facebook, Zalo… thu hút hàng trăm người tham gia, có dấu hiệu bất thường trong huy động, kinh doanh ngoại hối. Trên các mạng xã hội, nhiều tài khoản cá nhân kêu gọi, lôi kéo nhiều người tham gia với nội dung như bản thân đầu tư 40.000USD, mỗi tháng thu về hàng trăm triệu đồng lợi nhuận từ sự đầu tư này nhằm “kích thích” thêm người tham gia.

Lực lượng chức năng cảnh báo, một khi không thu hút được nhà đầu tư mới, mạng lưới hoạt động của tổ chức Lion Group sẽ sụp đổ khi không đủ tiền để chi trả, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền. Người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ và tiềm ẩn nguy cơ mất tiền và lộ, lọt dữ liệu cá nhân.

Hoạt động của Lion Group không đúng pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro nên người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ và tiềm ẩn nguy cơ mất tiền và lộ, lọt dữ liệu cá nhân

Công an TP.Đà Nẵng khuyến cáo đến các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công nhân viên, người lao động và người dân tại Đà Nẵng, cần cảnh giác với hoạt động kinh doanh tài chính bất thường, bất hợp pháp nhiều rủi ro; không để bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia, gây mấy an ninh trật tự…

Đặng An t/h (theo kinhdoanhvabienmau)

 

Bài viết cùng chuyên mục