13/05/2023 11:32 | gocnhinonline

GNO- Năm 2023, Chính phủ đề xuất giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%). Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban TCNS không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị giới hạn như Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Tiếp tục chương trình làm việc tại Phiên họp 23, sáng nay 13/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian qua và đặc biệt là năm 2022 với nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí và lệ phí nhằm giảm nghĩa vụ đóng góp của doanh nghiệp, người dân được triển khai thực hiện với giá trị hỗ trợ lớn, phạm vi hỗ trợ rộng, đã góp phần vào những kết quả tích cực trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội cũng như hoạt động của doanh nghiệp, người dân, qua đó đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Năm 2023 Chính phủ đề xuất giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%); giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10%.

“Thực hiện theo phương án này nhằm đảm bảo đúng mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển để đóng góp trở lại cho NSNN cũng như nền kinh tế” – ông Hồ Đức Phớc nói.

Chính phủ dự kiến số giảm thu NSNN khoảng 5,8 nghìn tỷ/tháng, nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm thì tương đương khoảng 35 nghìn tỷ đồng. Nhưng chính sách này sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm 2023…

Thẩm tra sơ bộ nội dung này, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Vân Chi cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban TCNS nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết về giảm thuế GTGT để hỗ trợ cho khu vực sản xuất, kinh doanh và người dân đã gặp rất nhiều khó khăn sau dịch Covid-19 trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu thể hiện chiều hướng suy giảm từ Quý IV/2022 và nhất là trong các tháng đầu năm 2023.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Vân Chi

So với Nghị quyết số 43/2022/QH15, Dự thảo của Chính phủ đã mở rộng phạm vi giảm thuế GTGT 2% để áp dụng cả đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và các lĩnh vực khác như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, khai khoáng, viễn thông, công nghệ thông tin,… Tuy nhiên, theo cơ quan thẩm tra, hồ sơ trình của Chính phủ không giải trình rõ lý do đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng đối với một số ngành, lĩnh vực lớn.

Theo Thường trực Ủy ban TCNS, trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 vào đầu năm 2022 khi ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15, Quốc hội đã cân nhắc và loại trừ một số lĩnh vực không thật sự cần thiết ra khỏi diện áp dụng giảm thuế GTGT.

“Vào thời điểm hiện nay, dự kiến thu ngân sách nhà nước năm 2023 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban TCNS không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế GTGT với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43/2022/QH15” – bà Nguyễn Vân Chi cho biết.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để bảo đảm nhiệm vụ thu và khả năng cân đối của ngân sách trong phạm vi bội chi NSNN 2023 đã được Quốc hội thông qua. Đồng thời, khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc trong công tác hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp để tránh gây ứ đọng vốn và ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Rà soát phạm vi, trình Quốc hội quyết định

Cho ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng ý với chính sách này nhưng phạm vi chỉ nên theo Nghị quyết số 43 như đề nghị của cơ quan thẩm tra, vì phạm vi ở Nghị quyết số 43 đã được tính toán kỹ. Hơn nữa, tình hình thu ngân sách hiện đang khó khăn.

Ông Vương Đình Huệ cũng lưu ý, việc giảm thuế nhằm kích cầu, lợi cho cả người dân, doanh nghiệp song không được làm giảm thu ngân sách, không tăng bội chi như yêu cầu của Quốc hội. Ông cũng gợi ý nên chăng đưa nội dung này vào nghị quyết chung của kỳ họp.

Giải trình ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, giảm thuế chỉ là một trong những giải pháp trong tình hình hiện nay. Việc hoàn thành dự toán thu ngân sách “là vất vả” nên cần đồng bộ nhiều giải pháp. Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội để hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất bổ sung nội dung này vào Chương trình xây dựng, pháp lệnh năm 2023, trình Quốc hội quyết định.

Chính phủ tiếp thu các ý kiến, nhất là ý kiến thẩm tra của Thường trực Ủy ban Tài chính, ngân sách để hoàn thiện tờ trình, trong đó cần cụ thể hơn tổng kết đánh giá việc giảm thuế năm 2022 với các dẫn chứng, số liệu; đánh giá cụ thể hơn về tác động của việc giảm thuế lần này, cả về giảm thu và tăng thu ngân sách nhà nước.

“Chính phủ rà soát phạm vi áp dụng. Đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí phạm vi như đề xuất của cơ quan thẩm tra, tức theo Nghị quyết số 43” – ông Nguyễn Đức Hải nói và cho biết thời gian áp dụng chính sách là từ 1/7/2023-31/12/2023./.

theo Ngọc Thành/VOV.VN

Bài viết cùng chuyên mục