25/04/2020 10:47 | gocnhinonline

Về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được Hiến pháp năm 2013 quy định rất rõ. Điều 16 quy định: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật; Điều 20 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự nhân phẩm,… Điều 15 quy định: Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân.

Phải trích dẫn lan man như vậy, bởi tuần qua bên cạnh nhiều sự kiện nóng như đại dịch Covid-19, vụ án vợ chồng Đường Dương ở Thái Bình, hay 12 quan chức mặc dù bị Bộ Xây dựng 2-3 lần có “trát” hối thúc trả nhà công vụ …nhưng vẫn chưa nhúc nhích;… vụ bà Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có “phát ngôn thiếu chuẩn mực” với cô bán rau được nhiều người bàn ra tán vào cũng “nóng” không kém.

Cán bộ đã đến tận nhà xin lỗi người vi phạm

Ngẫm mà thương cho bà Phó, nhiều người tóc bạc, da mồi (kể cả người viết bài này) nhiều khi vẫn chưa hết dại, nhỡ nhời âu cũng là chuyện thường ngày. Việc thấy cô hàng rau cầm dao với ý chống đối, bà Phó có thốt lên “con điên” không có gì là quá khó hiểu, nhất là đối với thực trạng công, viên chức hiện nay. Nhưng sự đời “nắm người có tóc chứ ai nắm anh trọc đầu”, là người thi hành công vụ lại có số có má, mấy từ bung ra từ phản xạ có điều kiện ấy đã làm hại bà Phó. Hơn nữa, hiện nay nhiều người vớ được cái sai, cái lỗi của các cơ quan công quyền, của cán bộ, công chức thì “thôi rồi Lượm ơi”, nhà không có chỗ đựng “gạch đá” (!?).

Còn cô hàng rong đâu dễ vô can. Những người có lương tri thương hoàn cảnh mưu sinh vất vả của cô, nhưng không ai chấp nhận hành vi nhiều lần vi phạm trật tự đô thị, có thái độ bất chấp luật lệ, chống đối người thi hành công vụ của cô hàng rong.

Nếu đúng như như ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy thông tin: Chiều ngày 21/4, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đã đến nhà cô bán hàng rong xin lỗi về phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà Phó Chủ tịch UBND phường. Đồng thời mời cô ta lên phường làm việc, nhưng cô ta không đồng ý mà yêu cầu phải mang xe và hàng hóa đến tận nhà để trả lại, thì cô bán hàng rong cũng chẳng phải dạng vừa.

Càng không vừa, trả lời báo chí, cô ta lại cho rằng: “Nếu để lâu rau củ sẽ hư hỏng, tôi muốn lấy lại xe máy để giải quyết nhanh gọn vụ này, nhưng chưa thấy phía phường gọi lên làm việc”.

Bí thư, Chủ tịch phường đã đến tận nhà xin lỗi và mời lên làm việc, nhưng sau đó trả lời báo chí, cô hàng rong lại nói chưa thấy phường gọi lên làm việc. Hình như ở đây có cái gì đó khục khặc, sai sai, vừa ngây ngô, vừa gian gian (?!).

Bảo vệ danh dự, phẩm giá cho công dân, nhưng cũng phải bảo vệ đúng pháp luật; đâu đúng, đâu sai phải tách bạch phân minh. Không đánh đồng “cá mè một lứa”, lấy cái sai của người khác để bao biện, che đậy sai phạm của mình. Bên cạnh trái tim nóng cần phải có đầu lạnh để xem xét, giải quyết vụ việc một cách khách quan, chính xác, đúng sự thật và pháp luật. Đừng lợi dụng “hắt nước theo mưa”, “đánh bùn sang ao” gây nhiễu dư luận, thậm chí một số phần tử phản động lợi dụng vụ việc của cô hàng rong để bôi nhọ cán bộ Nhà Nước, gây mất niềm tin với chính quyền.

Vụ việc bà Phó với cô hàng rong rõ như ban ngày. Bên cạnh xử lí nghiêm thái độ không đúng mực, phản cảm khi thi hành công vụ của bà Phó, các cơ quan chức năng phải xử lí nghiêm minh với những sai phạm của cô bán hàng rong. Đồng thời giúp cô ta hiểu luật, sống và làm việc theo pháp luật, đừng thấy được nhiều người “thương” mà hạch sách vô lối.

Link G:https://ngaymoionline.com.vn/thuong-nhung-vi-pham-van-phai-cho-roi–18010.html

Theo An Giang (Ngaymoionline)

Bài viết cùng chuyên mục