31/07/2020 15:32 | gocnhinonline

Khi dùng điện thoại không phải lúc nào tình trạng sóng 3G cũng được ổn định, nhất là khi ra ngoài sóng thường yếu hơn. Vậy làm gì để khắc phục tình trạng này?

Không ai thích bị ngắt kết nối mạng internet trong quá trình sử dụng điện thoại. Ngay cả khi ở ngoài trời trong một chuyến đi, cắm trại hoặc chỉ đơn giản là thư giãn trên bãi biển vẫn muốn giữ liên lạc, cho dù vì lý do cá nhân hay công việc. Tuy nhiên không phải lúc nào việc kết nối điện thoại ổn định như mong muốn mỗi khi ra ngoài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho người dùng nếu đang có công việc cần giải quyết. Vậy đâu là thủ thuật đúng tiêu chuẩn nhất để khắc phục mà các chuyên gia công nghệ đưa ra?

Lỗi do máy điện thoại đang chọn chế độ mạng 2G

Trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đa số đều có tùy chọn các chế độ mạng như: Chỉ dùng 2G, chỉ dùng 3G, dùng song song giữa mạng 2G & 3G, 4G, Chế độ tự động chuyển đổi linh hoạt giữa 2G, 3G, 4G. Trường hợp này có thể do người dùng đang chọn chế độ 2G Only nên máy chỉ dùng mạng 2G nên hiện chữ E chứ không sử dụng tốc độ cao hơn được.

Để khắc phục được lỗi này người dùng chỉ cần vào phần Cài đặt > Mạng di động > Kiểu mạng ưu tiên/ Chế độ mạng… > Chọn chỉ dùng 3G nếu cần tốc độ cao để sử dụng, chọn 3G/ 2G tự động nếu muốn tiết kiệm pin và khu vực nơi bạn sinh sống có tín hiệu mạng 3G mạnh, ổn định.

Có nhiều thủ thuật tăng tín hiệu mạng 3G, wifi khi đi ra ngoài. Ảnh minh họa

Với điện thoại iPhone người dùng hãy vào phần Cài đặt > Di động > Tùy chọn Dữ liệu di động. Chọn Thoại & Dữ liệu. Tại đây người dùng hãy chọn chế độ mạng mong muốn. Với các máy Windows Phone người dùng vào phần Cài đặt > Mạng và không dây > Mạng di động và SIM > Cài đặt SIM > Tốc độ kết nối cao nhất > Chọn các chế độ mong muốn như mình đã nói ở trên.

Lỗi do máy chọn chế độ chỉ dùng 3G, Tự động (2G/ 3G) nhưng sóng di động vẫn yếu

Cụ thể, tuy đã chọn chế độ 2G/ 3G song song nhưng tín hiệu nơi người dùng sinh sống bị yếu thì buộc máy phải trả về chế độ mạng 2G để duy trì tín hiệu liên lạc cho điện thoại. Hay nếu chọn chế độ chỉ dùng 3G thì máy có thể mất sóng luôn nếu khu vực đó tín hiệu quá yếu. Cách khắc phục là chuyển về lại chế độ 2G hay di chuyển đến nơi có tin hiệu ổn định hơn.

Tìm nơi có độ cao

Độ cao rất quan trọng đối với kết nối điện thoại. Người dùng có thể nhận thấy chuyện gì xảy ra khi bước xuống tầng hầm hoặc đi tàu điện ngầm, kết nối của điện thoại rất yếu hoặc không tồn tại. Khi ở bên ngoài và gặp vấn đề với việc lấy tín hiệu, hãy thử di chuyển lên nơi có độ cao cao hơn. Bất cứ điều gì từ một ngọn đồi nhỏ hoặc một con dốc đều có thể cải thiện tín hiệu điện thoại của bạn và giúp nó kết nối tốt hơn. Tìm một khu vực cao hơn một chút để thực hiện các cuộc gọi từ đây và bạn sẽ nhận được cải thiện nhỏ trong tín hiệu di động của mình.

Cột phát sóng điện thoại

Tín hiệu điện thoại không được phát trực tiếp bởi các vệ tinh từ không gian. Có các tháp điện thoại đặc biệt trên toàn cầu giúp phân tán tín hiệu và giúp kết nối dễ dàng hơn.

Nếu đang ở ngoài trời và cần kết nối khẩn cấp càng sớm càng tốt, cách tốt nhất là biết các tháp hay cột phát sóng điện thoại này ở đâu. Tại một số nước, có những ứng dụng chuyên biệt dành cho điện thoại thông minh, có thể định vị các cột phát sóng di động gần đó. Còn nếu không có thể hỏi người dân địa phương xung quanh về thông tin này. Hoặc hãy xác định chính xác vị trí hoặc hướng của các cột phát sóng này trước khi bạn mất kết nối sẽ cung cấp cho bạn thêm một lớp bảo vệ, vì bạn đã biết phải đi hướng nào để khôi phục tín hiệu của

Sử dụng thiết bị tăng cường tín hiệu

Dù việc bỏ tiền ra để mua một thiết bị tăng cường tín hiệu mỗi khi ra ngoài không phải ai cũng mua được tuy nhiên nếu có điều kiện thì nên sử dụng sản phẩm này để tránh ảnh hưởng tới tín hiệu. Đây là thiết bị khá hiệu quả cho những ai hay gặp vấn đề về kết nối điện thoại di động.

Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng ăng-ten ngoài để thu tín hiệu điện thoại yếu, sau đó dùng bộ khuếch đại tăng cường nó lên và ăng-ten bên trong để giúp lan truyền kết nối mạnh hơn giữa các thiết bị trong phạm vi của nó. Tùy thuộc vào loại ăng-ten bên trong, nó có thể tăng cường kết nối của các thiết bị gần nó nhất hoặc phân tán tín hiệu giữa tất cả các thiết bị trong bán kính hoạt động.

Có nhiều loại thiết bị khác nhau tùy thuộc thương hiệu và giá tiền. Hãy tự lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhưng phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái sẽ nhanh hư hỏng, mất tiền oan.

Theo Ngọc Nga (VietQ)

Bài viết cùng chuyên mục