17/05/2021 20:14 | gocnhinonline

Mới đây, Dash Xclusive đã ban hành lệnh thu hồi cà phê Imperia Elita Vitaccino do sự hiện diện của chất Sibutramine và Fluoxetine chưa được khai báo.

Cụ thể, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết Dash Xclusive đang thu hồi cà phê Imperia Elita Vitaccino sau kết quả phân tích cho thấy sản phẩm có chứa Sibutramine và Fluoxetine chưa được khai báo.

Sự hiện diện của sibutramine và fluoxetine trong cà phê khiến Imperia Elita Vitaccino trở thành một loại thuốc chưa được phê duyệt vì tính an toàn và hiệu quả.

Thu hồi cà phê Imperia Elita Vitaccino do chứa chất gây nguy hiểm

Cà phê hòa tan bị thu hồi được đóng gói trong một hình hộp chữ nhật màu đen, chứa 15 gói 10g. Sản phẩm hiện đang được tiếp thị trên thị trường dưới dạng “chiết suất thảo mộc” và thực phẩm chức năng để giảm cân. Các sản phẩm này đã được phân phối trên khắp nước Mỹ thông qua Internet  và ebay tại www.ebay.com. Sản phẩm cũng được bán bởi các đại lý bán lẻ trên toàn thế giới. Tất cả các lô sản phẩm đều bị ảnh hưởng trong đợt thu hồi này.

Công ty khuyến cáo người tiêu dùng ngừng tiêu thụ sản phẩm cà phê Imperia Elita Vitaccino và trả lại sản phẩm cho Dash Xclusive có trụ sở tại Glendale, California. Bên cạnh đó, công ty cũng đang thông báo khách hàng về việc thu hồi sản phẩm bằng tin nhắn điện tử trên nền tảng ebay.

Được biết, kể từ khi đăng thông báo thu hồi, các cơ quan chức năng chưa ghi nhận bất kỳ báo cáo nào về các vấn đề sức khỏe có liên quan đến việc tiêu thụ sản phẩm cà phê kể trên.

Sibutramine là một loại thuốc được FDA chấp thuận được sử dụng như một chất ức chế sự thèm ăn để giảm cân nhưng đã bị rút khỏi thị trường vì các vấn đề an toàn, bao gồm đột quỵ, suy tim và nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn.

Trong khi đó, Fluoxetine là một loại thuốc đã được FDA chấp thuận chỉ định để điều trị các chứng rối loạn trầm cảm khác nhau, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chứng ăn vô độ và rối loạn hoảng sợ. Sản phẩm thuốc này có nhãn cảnh báo về những suy nghĩ và hành vi tự sát, do đó người sử dụng thuốc cần được theo dõi chặt chẽ bởi người kê đơn.

Vào ngày 17/12/2020, FDA đã ban hành một thông báo cảnh báo người tiêu dùng tránh một số sản phẩm được tìm thấy trên Amazon, ebay và các nhà bán lẻ khác do chứa các thành phần thuốc tiềm ẩn nguy hiểm. Cơ quan cũng khuyến khích các thị trường trực tuyến đảm bảo các sản phẩm này không được bán trên nền tảng của họ.

Cảnh báo trên được đưa ra sau kết quả điều tra trong số 51 sản phẩm FDA mua trên Amazon có tới 90% sản phẩm chứa các thành phần hoạt tính bao gồm sildenafil, tadalafil, vardenafil, sibutramine, desmethylsibutramine, phenolphthalein và  fluoxetine.

FDA khuyến khích người tiêu dùng và các chuyên gia báo cáo bất kỳ sản phẩm nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cho chương trình Báo cáo Sự kiện Có hại MedWatch. Từ đó, cơ quan này sẽ hành động để bảo vệ công chúng khỏi các sản phẩm không an toàn. FDA cũng cam kết bảo vệ người tiêu dùng khỏi những rủi ro khi mua thuốc trực tuyến và giúp họ nhận thức rõ hơn về cách mua hàng trực tuyến an toàn.

theo Nguyễn Linh (theo TC.SHTT)

 

Bài viết cùng chuyên mục