24/04/2020 16:54 | gocnhinonline

Các nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã phát triển thành công một cảm biến sinh học đa chức năng, vừa có thể phát hiện người mắc COVID-19, vừa có thể đo nồng độ virus SARS-CoV-2 ở những nơi đông người trong thời gian thực.

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ vật liệu Liên bang Thụy Sĩ (Empa) mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một loại cảm biến sinh học trên có thể được sử dụng để đo nồng độ virus SARS-CoV-2 ở những nơi đông người trong thời gian thực. Thiết bị này cũng có thể ứng dụng để tìm các loại virus khác, qua đó giúp phát hiện và ngăn chặn các dịch bệnh ở giai đoạn đầu mới bùng phát.

Đây là sản phẩm sáng chế được tạo ra với sự hợp tác của nhóm nghiên cứu gồm các thành viên của Empa phối hợp với Bệnh viện Đại học Zurich và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) phát triển.

Thụy Sĩ phát triển cảm biến sinh học phát hiện virus SARS-CoV-2 trong không khí

Hiện tại, thiết bị nói trên đã vượt qua thử nghiệm phát hiện virus corona gây ra dịch SARS ở Trung Quốc hồi năm 2003, một chủng có họ hàng gần nhất với virus SARS-CoV-2 hiện nay.

Theo Tiến sĩ Jing Wang thuộc nhóm nghiên cứu, các kết quả thử nghiệm cho thấy cảm biến sinh học này có thể phân biệt rõ các chuỗi RNA (axit ribonucleic) rất giống nhau của 2 chủng virus Corona này và cho kết quả chỉ trong vài phút.

Ông Wang cho biết cảm biến này không hoàn toàn thay thế được các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để đưa ra kết luận về tình trạng của bệnh nhân. Các nhân viên y tế có thể sử dụng chúng như một biện pháp thay thế trong chẩn đoán sàng lọc bước đầu.

Hiện tại, sản phẩm này vẫn cần thêm các kiểm nghiệm chuyên sâu để hoàn tất các chức năng. Các nhà khoa học hy vọng thiết bị này sẽ góp phần giúp khống chế đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành mạnh mẽ trên thế giới hiện nay.

Link G:https://sohuutritue.net.vn/thuy-si-phat-trien-cam-bien-sinh-hoc-phat-hien-virus-sars-cov-2-trong-khong-khi-d74219.html

Theo An An (SHTT)

Bài viết cùng chuyên mục