14/01/2024 14:06 | gocnhinonline

GNO- Đầu năm mới, những triền núi, sườn đồi tại Hà Giang lại nhuộm sắc hồng rực rỡ của hoa mai anh đào nở rộ, bừng lên sức sống mùa xuân.

Mai anh đào hay còn gọi là “Pằng tớ dày” (tớ dày) theo tiếng Mông, là loài hoa đặc trưng ở vùng núi rừng phía Bắc, cao nguyên Lâm Đồng… Ảnh: Minh Dân

Loại hoa rừng này thuộc họ hoa đào, thường nở vào dịp cuối năm Dương lịch, kéo dài đến đầu tháng 2 năm sau.

Dịp tết Dương lịch 2024, chị Lê Dung (33 tuổi, Hà Nội) cùng gia đình lần đầu tiên du lịch Hà Giang, thấy hoa mai anh đào nở rộ ở Dinh thự Vua Mèo. Chị cho biết: “Những cây hoa nở hồng cả một góc trời làm mình choáng ngợp”.

“Hoa anh đào đã nở rộ trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn, mọi người nên tranh thủ sắp xếp thời gian đi ngắm hoa, nếu không chỉ một tháng nữa là hoa sẽ tàn hết. Ngoài ngắm hoa, bạn còn được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc. Hà Giang mùa này khá lạnh, các điểm cách xa nhau, phải di chuyển nhiều nên mọi người nhớ mặc ấm để có trải nghiệm trọn vẹn“, chị Dung chia sẻ.

Mai anh đào là loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1000m, trời càng lạnh hoa nở càng đẹp. Mai anh đào có năm cánh hồng phớt, kết thành từng chùm dày trên những cành cây cao, tán rộng. Trên một cây, sắc hoa có thể đậm nhạt khác nhau.

Đầu mùa, hoa nở còn thưa. Nhưng chỉ hơn một tuần sau, đã phủ hồng rực cả cây. Mai anh đào đẹp nhất vào khoảng10 ngày sau khi bắt đầu chớm nở, sau đó sẽ héo dần trên cành, nhường chỗ cho lá cây đâm chồi nảy lộc.

Một cô gái dân tộc Mông ở Hà Giang chia sẻ về những địa điểm đã có mai anh đào nở đẹp: “Hoa anh đào ở Dinh thự vua Mèo và dưới chân cột cờ Lũng Cú đã nở rộ, còn ở đồn biên phòng Lũng Cú đang chi chít nụ, sang tuần là bung đẹp”. Ngoài ra còn có rừng hoa ở hồ Nặm Đăm, thị trấn Quản Bạ…

Không chỉ làm đẹp cho bức tranh thiên nhiên, những năm gần đây tớ dày còn trở thành điểm nhấn hút khách du lịch tới Hà Giang và vùng núi phía Bắc mỗi độ xuân về.

theo LINH BOO (ẢNH: NVCC)/dulich.laodong.vn

Bài viết cùng chuyên mục