16/11/2021 13:23 | gocnhinonline

GNO- Sự hồi phục mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp thành phố, thị trường văn phòng cho thuê cũng dần tăng trưởng trở lại trong quý 4. Nhiều chuyên gia kỳ vọng phân khúc này sẽ bứt phá mạnh cuối năm 2021 đầu năm 2022…

Văn phòng cho thuê: Thay đổi và thích nghi

Trong Quý 3, khi chính phủ ban hành Chỉ thị 16 nhằm phòng chống dịch Covid, hầu hết doanh nghiệp đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Thời gian này, thị trường văn phòng cho thuê có sự chững lại so với trước đó, hầu như việc trả hoặc thu hẹp mặt bằng tại các tòa nhà hạng A, hạng B đều tạm hoãn. Một số đơn vị có dự định chuyển văn phòng hoặc xem mặt bằng mới cũng dừng lại, chờ qua giai đoạn giãn cách.

Khi phần lớn các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi đại dịch, một số ngành lại hoạt động tích cực hơn và có nhu cầu mở rộng quy mô gồm: Công nghệ thông tin, Tài chính/Ngân hàng, Ngành sản xuất… Hiểu được thử thách đối với doanh nghiệp, nhiều chủ đầu tư và quản lý tòa nhà đã chia sẻ với khách thuê bằng các động thái như: Chính sách ưu đãi, Miễn giảm giá thuê, Bổ sung điều kiện có lợi cho khách thuê…

Nhiều tòa nhà hạng A, hạng B tại trung tâm có sự chững lại

Đầu tháng 10 khi thành phố mở cửa trở lại, doanh nghiệp bắt đầu cho nhân viên lên văn phòng làm việc trực tiếp. Thị trường dần khởi động khi nhiều khách hàng tiến hành kế hoạch khảo sát mặt bằng cho thuê, phục vụ mục đích chuyển đổi hoặc mở rộng không gian làm việc. Thời gian này cũng ghi nhận số lượt đi khảo sát thực tế các tòa nhà tăng lên so với các tháng trước.

Quản lý các tòa nhà cũng tuân thủ nghiêm ngặt theo Quy tắc 5K do Bộ Y tế đề ra, cùng với đó là đội ngũ bảo vệ giám sát tình trạng khách đến và đi, hệ thống máy khử khuẩn hoặc cồn rửa tay ngay cửa ra vào, kiểm tra thân nhiệt… nhằm đảm bảo an toàn.

Các loại hình văn phòng khác: Phù hợp và tăng trưởng

Trong 5 năm trở lại đây, ngoài văn phòng truyền thống, sự xuất hiện của không gian làm việc chung như mô hình co-working, văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo… đã mang đến luồng gió mới. Chính vì sự linh hoạt và tiện lợi nên nhu cầu sử dụng loại hình văn phòng trọn gói đã có sự tăng trưởng nhanh. Việt Nam cũng trở thành một trong 20 quốc gia đứng đầu về số lượng nhà cung cấp dịch vụ trọn gói.

Văn phòng cho thuê trọn gói được ưa chuộng vì sự linh hoạt và tiện lợi

Khi bước vào thời kỳ biến động, hình thức này lại trở thành giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng. Việc tối ưu chi phí đầu tư, cắt giảm mua sắm trang thiết bị, tích hợp nhiều dịch vụ trong một mức giá, loại bỏ gánh nặng quản lý và vận hành… của dịch vụ văn phòng trọn gói sẽ tiết kiệm tối đa ngân sách. Thay vì tập trung làm việc một chỗ như trước đây, nhân viên cùng công ty có thể linh hoạt giải quyết công việc từ xa tại các tòa nhà khác nhau.

Phần lớn những mô hình dạng này đều được chủ đầu tư chú trọng xây dựng không gian sáng tạo, năng động và hiệu quả. Điều này góp phần chú trọng sự thoải mái của mỗi cá nhân và nâng cao năng suất làm việc. Chính vì vậy, văn phòng trọn gói trở thành lựa chọn được nhiều khách hàng cân nhắc và ưu tiên.

Ngoài ra, một hình thức nổi bật không kém chính là officetel (Mô hình văn phòng làm việc kết hợp nhà ở). Nắm bắt xu hướng làm việc tại nhà từ xa lên ngôi, nhiều chủ đầu tư chuyển hướng sang phát triển officetel, mang đến nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp.

Việc thành phố tạm dừng trong Quý 3 đã khiến việc xây dựng mới các tòa nhà bị hoãn lại. Qua giai đoạn mới, khi kinh tế hồi phục và phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu nhu cầu thuê mặt bằng mới, chuyển đổi và mở rộng của doanh nghiệp sẽ tăng cao, hấp thụ hết nguồn cung sẵn có, thậm chí xảy ra việc thiếu hụt trong tương lai. Đây sẽ là thách thức với các đơn vị quản lý và cho thuê văn phòng, đồng thời tạo điều kiện để thị trường phát triển mạnh mẽ, sôi động hơn.

Minh Ngọc (t/h)

Bài viết cùng chuyên mục