03/03/2022 19:11 | gocnhinonline

GNO- Counterpoint Research ngày 3/3 công bố báo cáo cho biết thị phần chip smartphone của Samsung Electronics Co. trên thị trường cho điện thoại thông minh (smartphone) đã giảm xuống trong quý IV/2021.

Công ty nghiên cứu Counterpoint Research ngày 3/3 công bố báo cáo cho biết thị phần của Samsung Electronics Co. trên thị trường chip cho điện thoại thông minh (smartphone) đã giảm xuống trong quý IV/2021, giữa lúc công ty này đang thực hiện những nỗ lực tái cơ cấu chiến lược danh mục smartphone của mình.

Thị phần của Samsung Electronics Co. trên thị trường chip cho điện thoại thông minh (smartphone) đã giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Samsung Electronics Co., công ty sản xuất bộ chip Exynos, chiếm 4% doanh số bộ xử lý ứng dụng (Application Processor – AP) và chip SoC (system-on-chip) cho smartphone trong giai đoạn từ tháng 10-12 năm ngoái, giảm 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Chip SoC bao gồm nhiều thành phần tính toán thiết yếu, tất cả đều được nén vào một con chip. SoC chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị di động vì kích thước nhỏ và sử dụng ít điện năng. Với thị phần nói trên, Samsung Electronics Co. đã “tuột” xuống vị trí thứ năm thế giới.

Thị phần của Samsung đã đạt mức 14% trong năm 2019, nhưng sau đó bắt đầu giảm xuống vào giữa năm 2020 và kết thúc năm 2021 ở mức 4%.

Counterpoint cho rằng thị phần của Samsung sụt giảm như vậy là do sự thay đổi trong chiến lược danh mục smartphone của công ty này.

Tỷ trọng các bộ xử lý ứng dụng của MediaTek và Qualcomm được sử dụng trong danh mục smartphone của Samsung, từ các dòng giá rẻ đến các mẫu cao cấp, đang dần tăng lên.

Đặc biệt, Samsung sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm còn nhiều hơn cả chip Exynos của mình cho dòng smartphone cao cấp Galaxy S22 mới được tung ra năm 2022. Giới phân tích cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để thị phần AP của Samsung phục hồi.

Cũng trong quý cuối cùng của năm ngoái, doanh số chip trên toàn cầu đã tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020 nhờ sự tăng trưởng doanh số smartphone 5G.

Trong đó, công ty dẫn đầu thị trường là MediaTek ghi nhận thị phần giảm 4 điểm phần trăm xuống 33% do sự điều chỉnh trong lượng hàng dự trữ, vì nhiều khách hàng đã gia tăng hàng dự trữ do tình trạng căng thẳng trong chuỗi cung ứng. MediaTek đã giữ vị trí số một trên thị trường AP kể từ quý III/2020.

Trong khi đó, doanh số AP của Qualcomm tăng 18% trong quý IV/2021 so với quý trước đó và tăng 33% so với cùng kỳ năm 2020.

Công ty này nắm giữ 30% thị phần trong quý cuối cùng năm ngoái, qua đó rút ngắn khoảng cách với MediaTek. Apple chiếm 21% thị phần nhờ ra mắt điện thoại iPhone 13.

theo Khánh Ly/bnews

Bài viết cùng chuyên mục