08/09/2020 08:46 | gocnhinonline

Chưa dừng lại ở việc chứa chất cấm Sibutramine, sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai do Công ty TNHH Đông Y Gia Truyền Sơn Mai phân phối còn có dấu hiệu sản xuất ‘chui’. Sức khỏe của người tiêu dùng có được đảm bảo khi sử dụng sản phẩm này?

Liên quan đến vụ việc sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai do Công ty TNHH Đông Y Gia Truyền Sơn Mai phân phối bị phát hiện có chứa chất cấm Sibutramine, phóng viên Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) đã vào cuộc truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm này.

Theo thông tin có trên nhãn sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai, sản phẩm này được Cục An toàn thực phẩm cấp số đăng ký công bố số 4913/2019/ĐKSP. Sản phẩm giảm cân Thảo Mộc Sơn Mai bán trên thị trường được chia làm hai loại: một loại hộp 57 viên dạng nang (giá khoảng 980 nghìn đồng/hộp), một hộp loại 90 viên nang Vip (giá 1,2 triệu đồng/hộp). Điều đáng chú ý là hai dạng sản phẩm này có chung một số đăng ký công bố, chỉ khác nhau về số lượng viên trong mỗi hộp.

Sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai loại 57 viên/hộp và loại 90 viên/hộp. Hai sản phẩm này có cùng một số công bố

Còn theo nội dung ghi trong Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm do Công ty TNHH Đông Y Gia truyền do Cục An toàn thực phẩm cấp, sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Dolexphar (địa chỉ tại Lô C2, Khu công nghiệp Đại An mở rộng, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Dolexphar thì đại diện công ty này cho biết, Dolexphar không hề sản xuất sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai. Câu hỏi đặt ra là, vậy sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai đã được sản xuất tại đâu? Tại sao không thấy thông tin về nhà sản xuất được ghi trên nhãn sản phẩm? Nguồn gốc sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai do Công ty TNHH Đông Y Gia truyền Sơn Mai phân phối là từ cơ sở hay doanh nghiệp nào? Có hay không việc doanh nghiệp này sản xuất “chui” sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai?

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, trên một số website bán hàng online, bên cạnh các quảng cáo về sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai, còn xuất hiện quảng cáo rằng Công ty TNHH Đông Y Gia Truyền Sơn Mai đã được chứng nhận ISO 22000-2005. Chứng nhận này do Công ty Cổ phần chứng nhận quốc tế ICB cấp.

Tuy nhiên, theo đại diện ICB, giấy chứng nhận ISO 22000-2005 cấp cho Công ty TNHH Đông Y Gia Truyền Sơn Mai chỉ có tác dụng trong phạm vi kinh doanh, phân phối các sản phẩm giảm cân, tăng cân, viêm xoang, dạ dày, mỹ phẩm chứ bản thân Công ty TNHH Đông Y Gia Truyền Sơn Mai không có nhà máy sản xuất.

“Giấy chứng nhận này chúng tôi cấp cho Công ty TNHH Đông Y Gia Truyền Sơn Mai để sử dụng trong phạm vi, vai trò là nhà kinh doanh, phân phối chứ không phải nhà sản xuất bởi vì công ty này không hề có nhà máy. Khi chúng tôi kiểm tra để cấp chứng nhận, công ty này chỉ có các kho chứa hàng để phân phối mà thôi”, đại diện ICB cho hay.

Mặc dù bị phát hiện có chứa chất cấm nhưng trên một tài khoản Facebook cá nhân, sản này vẫn được quảng cáo đã “Đạt danh hiệu sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng” và “100 % hiệu quả không tác dụng phụ”

Trước đó, như VietQ.vn đã đưa tin, sau quá trình kiểm tra, phân tích mẫu sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai được gửi đến, Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đã đưa ra kết quả kiểm nghiệm cho thấy thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất Sibutramine. Theo đó, thông qua phương pháp thử LC MSMS thể hiện rõ: Đối với chỉ tiêu thử là Sibutramine có 6,87 mg/viên.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sibutramine là loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, loại sản phẩm này làm tăng nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim. Và như vậy, nó làm cho những người mắc bệnh về tim mạch sẽ bị nặng thêm. Nếu sử dụng liều cao, nó thậm chí còn có thể gây rối loạn nặng hơn ở hệ thống tim mạch. Ngoài ra, các sản phẩm này là thủ phạm gây nhiều chứng rối loạn nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Thực tế, trong thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hàng loạt công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine, tuy nhiên không ít công ty vẫn cố tình tung ra các sản phẩm có chứa chất cấm đến người tiêu dùng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất cấm Sibutramine

Thiết nghĩ, kết quả thử nghiệm được đưa ra bởi Trung tâm Chứng nhận phù hợp sẽ là căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai đang lưu hành trên thị trường có chứa chất cấm Sibutramine hay không? Số lượng các sản phẩm này là bao nhiêu? Có bao nhiêu khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm này?

Đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Tổng cục QLTT cần sớm có biện pháp kiểm tra, xác minh thông tin về sản phẩm này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Đồng thời, có biện pháp xử lý kịp thời đối với các cá nhân, đơn vị liên quan nếu có sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Link G: http://vietq.vn/thao-moc-son-mai-chua-chat-cam-nghi-san-xuat-chui-nguoi-dung-lieu-co-gap-nguy-d178202.html

theo Phong Lâm (theo VietQ.vn)

Bài viết cùng chuyên mục