19/03/2021 15:02 | gocnhinonline

Công ty TNHH Lionas Metals (đóng tại thôn Liên Sơn, phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên môi trường.

Thực hiện quy định của pháp luật và yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ngày 6/1/2021, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định về việc kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tiến hành kiểm tra theo quyết định này từ ngày 7/1/2021 đến ngày 13/1/2021 đối với Công ty TNHH Lionas Metals.

Dãy nhà làm việc của Công ty TNHH Lionas Metals

Qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện công ty này đã vi phạm một số quy định về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đã đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với nguồn nước thải và chất thải rắn; buộc chi trả kinh phí giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Ngày 15/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định xử phạt Công ty TNHH Lionas Metals với số tiền 335 triệu đồng vì hành vi chôn, lấp, đổ 79,7 tấn chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường; xả 15m3/ngày đêm nước thải sinh hoạt vào nguồn nước mà không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép; khai thác, sử dụng 15-20 m3 nước/ngày đêm để phục vụ sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bên trong nhà xưởng của Công ty 

Cùng với đó yêu cầu công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với nguồn nước thải và chất thải rắn; buộc chi trả kinh phí giám định, kiểm định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường.

Được biết, Công ty TNHH Lionas Metals tiền thân là Công ty TNHH Ferocrom Thanh Hóa được xây dựng và đưa vào vận hành sản xuất kinh doanh từ tháng 10/2014, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định ngày 13/1/2009 và Đề án BVMT chi tiết tại Quyết định ngày 14/1/2015 cho nhà máy sản xuất Ferocrom công suất 25.000 tấn/năm.

Sản xuất chủ yếu sắt, thép, gang, điều hành lò luyện kim, máy chuyển thành thép, cán và hoàn thiện. Sản xuất hợp kim sắt như: Ferocrom, Ferosilicon và các hợp kim sắt. Nhưng do thị trường sản phẩm yếu kém nên công ty hoạt động cầm chừng đến tháng 5/2015 thì có văn bản đề nghị cho dừng hoạt động. Đến ngày 31/12/2020, Công ty này được đổi tên thành Công ty TNHH Lionas Metals do ông Liu Chun làm đại diện pháp luật và có Mã số thuế là 2801148153.

theo Tống Bính/TH&SP

 

Bài viết cùng chuyên mục