23/03/2022 14:43 | gocnhinonline

GNO- Dù kinh doanh bết bát khi giữ chức vụ Giám đốc PVOIL Nam Định gây nguy cơ mất vốn nhà nước và bị điều chuyển về làm Phó ban quản lý dự án PVOIL, thế nhưng mới đây, ông Hoàng Nguyên Thanh lại được Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) ra quyết định điều động về PVOIL Vũng Áng để giữ chức Giám đốc Công ty.

Ngày 21/3, ông Cao Hoài Dương – Chủ tịch HĐQT PVOIL đã ký quyết định về việc cử người đại diện theo ủy quyền của PVOIL tại PVOIL Vũng Áng.

Theo quyết định, ông Nguyễn Trung Kiên thôi là người đại diện theo ủy quyền của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) tại Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Vũng Áng (PVOIL Vũng Áng) và cũng thôi chức Giám đốc tại đây.

PVOIL điều động và cử ông Hoàng Nguyên Thanh – Phó ban quản lý Dự án PVOIL, làm Người đại diện theo ủy quyền của PVOIL tại PVOIL Vũng Áng (quản lý hơn 2,9 triệu cổ phần, tương đương 23,3% Vốn điều lệ). PVOIL cũng giới thiệu ông Thanh để PVOIL Vũng Áng bầu vào HĐQT và bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công ty này.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc PVOIL Đoàn Văn Nhuộm cũng có văn bản gửi PVOIL Vũng Áng để thông báo về nội dung trên.

Cựu giám đốc điều hành khiến PVOIL Nam Định thua lỗ bết bát nhưng vẫn được lên chức

Ngay khi PVOIL ra quyết định nêu trên đã có những hoài nghi liên quan đến năng lực điều hành, quản lý của ông Hoàng Nguyên Thanh. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng PVOIL nên cân nhắc thật kỹ vì vốn nhà nước có nguy cơ mất an toàn bởi ông Thanh đã từng điều hành PVOIL Nam Định, kinh doanh bết bát khiến vốn nhà nước bị thiệt hại nghiêm trọng, đến mức Kiểm toán Nhà nước phải đề nghị PVOIL xem xét xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân tại PVOIL Nam Định.

Theo tìm hiểu, năm 2018, doanh thu của PVOIL Nam Định đạt 1.690 tỷ đồng (tăng 22,84% so với năm 2017) nhưng lãi ròng lại giảm tới 45,1% (3,04 tỷ đồng). Đến năm 2019 doanh thu giảm nhẹ (7,13%) nhưng lãi sau thuế chỉ có 160 triệu đồng.

Hai mức lãi ở trên chưa bằng con số lẻ của việc PVOIL Nam Định thua lỗ trong năm 2020. Theo đó, đến ngày 31/12/2020 PVOIL Nam Định ghi nhận lỗ lũy kế 46,63 tỷ đồng. Và đương nhiên người đứng chức danh Giám đốc PVOIL Nam Định Lúc này là ông Hoàng Nguyên Thanh. Đó cũng là lý do vì sao khi KTNN vào kiểm toán thì ông thị bị điều chuyển về làm Phó ban Quản lý Dự án PVOIL.

Chiều 22/3, ông Nguyễn Tuấn Tú – Phó Tổng giám đốc PVOIL đã có buổi trao đổi thông tin với báo chí.

Ông Tú xác nhận việc điều chuyển, bổ nhiệm (như đã thông tin ở trên) là có và ông Tú cũng xác nhận thông tin ông Hoàng Nguyên Thanh thời gian làm Giám đốc PVOIL Nam Định điều hành kinh doanh gây thua lỗ là đúng. Ông Tú cũng xác định, cả năm 2019 ông Thanh là người điều hành đơn vị lỗ nhiều nhất (so với các công ty con thuộc PVOIL – PV).

Giải thích cho việc thua lỗ này, Phó Tổng giám đốc PVOIL Nguyễn Tuấn Tú cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ là do khách quan chứ không phải chủ quan của cá nhân ông Thanh. Bởi kinh doanh xăng dầu phụ thuộc rất lớn vào giá thế giới, nếu nhận định thị trường không chuẩn, ôm hàng vào, tồn kho, giá giảm thì sẽ dẫn đến thua lỗ. Việc này đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị thường xuyên”.

Tuy nhiên, việc nhận định thị trường PVOIL chỉ cung cấp các thông tin để các công ty con tham khảo, còn quyết định vẫn tùy thuộc vào Giám đốc từng công ty.

Ông Tú cho biết thêm: “Đợt này (lần điều động, bổ nhiệm này – PV) do nhu cầu công tác, quay đi quay lại không có người, Giám đốc thì ông này (ông Hoàng Nguyên Thanh – PV) cũng có kinh nghiệm rồi. Ổng chỉ xui khi nhận định không đúng diễn biến giá dầu”.

Theo tìm hiểu, năm 2019, ngành bán lẻ nói chung và ngành bán lẻ xăng dầu của PVOIL nói riêng, bên cạnh việc “nhận định sai lầm” của PVOIL Nam Định thì rất nhiều đơn vị khác trong hệ thống PVOIL kinh doanh đạt kết quả tốt. Việc điều động, bổ nhiệm một người đứng đầu để điều hành, quản lý và đại diện cho vốn nhà nước cần hết sức cân nhắc, thận trọng thay vì chỉ “hi vọng”.

theo Thanh Ka – Hoàng Thơ/DNVN
Bài viết cùng chuyên mục