14/09/2020 15:38 | gocnhinonline

Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da LADODA đã trúng hàng loạt gói thầu liên quan tại nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 8, dư luận được lắng nghe thông tin tỉnh Quảng Bình đã quyết định chi hơn 2,2 tỉ đồng để mua cặp đựng tài liệu cho khách mời và đại biểu đến tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Theo lời tư vấn của nhân viên chăm sóc khách hàng LADODA, hiện đơn vị có hai loại sản phẩm cặp da công sở là da thật và giả da. Trong đó, loại gia thật có giá giao động từ 2 – 4 triệu đồng/chiếc, còn giả da có giá cao nhất chỉ 2,2 triệu đồng/chiếc, còn đa phần nằm trong khoảng tầm giá chỉ vài trăm nghìn đồng/chiếc

Cụ thể, theo bảng dự toán chi phí mua sắm cặp đựng tài liệu cho 200 khách mời khi tham dự Đại hội, mỗi vị khách mời sẽ được tặng 1 cặp da trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Tổng chi phí là hơn 720 triệu đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ.

Đến ngày 21/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu gói mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu đến tham dự Đại hội. Cụ thể, mỗi đại biểu sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Loại cặp này được thông báo là cặp cán bộ xách tay giả da màu đen hiệu LADODA có xuất xứ từ Việt Nam; số lượng 400 cái; tương ứng với gần 1,5 tỉ đồng.

Tổng giá trị cặp giả da đựng tài liệu mà Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình dự kiến trang bị cho khoảng 400 đại biểu và 200 khách mời là hơn 2,2 tỉ đồng, được chi từ nguồn ngân sách tỉnh.

Trước thông tin phản ánh từ phía cơ quan báo chí, dư luận, Sở Tài chính Quảng Bình cho biết, sau khi thông tin gói thầu mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII hết 2,2 tỷ đồng được dư luận phản ánh, phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tiếp thu, nhận thấy điều này gây dư luận không tốt cho người dân nên đã có quyết định hủy gói thầu này.

Đây có thể coi là động thái mạnh mẽ từ phía tỉnh Quảng Bình trong việc mua sắm cần thiết/không cần thiết khi cả nước đang đối phó với dịch Covid-19 gây tác động mạnh mẽ tới kinh tế nước nhà.

Trúng thầu nhiều tại Hà Nội, Hà Tĩnh…

Tuy nhiên, qua khảo sát của Pháp luật Plus, Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da LADODA không chỉ trúng thầu ở riêng Quảng Bình, mà còn ở nhiều địa phương khác.

Đơn cử như tại TP Hà Nội, nhiều quận/huyện của Hà Nội cũng lựa chọn được LADODA là đơn vị cung ứng gói thầu Mua cặp tài liệu phục vụ Đại hội, như: Quận uỷ Ba Đình chi 407 triệu đồng (giá gói thầu 410 triệu đồng – tiết kiệm 3 triệu đồng); Huyện uỷ Thanh Oai chi 382 triệu đồng (giá gói thầu 397 triệu đồng – tiết kiệm 15 triệu đồng); Quận uỷ Đống Đa tháng 6/2020 cũng mua cặp cán bộ phục vụ Đại hội Đảng bộ Quận, và chi 255 triệu đồng (giá gói thầu 260 triệu đồng – tiết kiệm 5 triệu đồng);  Quận uỷ Cầu Giấy chi 402 triệu đồng (giá gói thầu 409 triệu đồng – tiết kiệm 7 triệu đồng); Huyện uỷ Hoài Đức chi 361 triệu đồng (giá gói thầu 368 triệu đồng); Huyện uỷ Ba Vì chi ra 240 triệu đồng (giá gói thầu 242 triệu đồng – tiết kiệm 2 triệu đồng);…

Hạng mục cặp phục vụ Đại hội trên web của LADODA hiển thị “đang cập nhật sản phẩm”

Mới đây nhất, ngày 9/9, Văn phòng Tỉnh uỷ Sơn La cũng ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 3, mua sắm cặp tài liệu phục vụ Đại hội đại biểu tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Theo đó, Công ty LADODA đã trúng thầu với giá 342 triệu đồng; trong khi giá mời thầu là 346 triệu đồng (tiết kiệm 4 triệu đồng);

Trước đó, tháng 7/2020, Thành uỷ Sơn La cũng mua cặp của Công ty LADODA khi chi 173 triệu đồng trong khi giá mời thầu là 178 triệu đồng.

Tại Thái Nguyên, Công ty LADODA cũng trúng thầu gói thầu số 1 do Thành uỷ Thái Nguyên mời thầu với giá  477 triệu đồng (giá gói thầu 481 triệu đồng); Tương tự như tại huyện Sông Lô, huyện uỷ Sông Lô cũng chi 506 triệu đồng (giá gói thầu 510 triệu đồng)…

Hay tại Bắc Ninh, Thành uỷ Bắc Ninh cũng chi 654 triệu đồng mua cặp da phục vụ Đại hội; Thành uỷ Bắc Giang (Bắc Giang) cũng chi ra 421 triệu đồng; Trong khi đó, Tỉnh uỷ Nam Định chi ra gần 1 tỷ đồng (969 triệu đồng) mua cặp tài liệu phục vụ Đại hội Đảng bộ của tỉnh này, và đơn vị trúng thầu là Công ty LADODA.

Trong khi đó tại tỉnh Hà Tĩnh, nhiều địa phương tại tỉnh này dành sự tín nhiệm khi Công ty LADODA liên tiếp trúng thầu gói thầu mua sắm cặp giả da phục vụ đại hội.

Tháng 6/2020, tại Huyện uỷ Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chi 506 triệu đồng để mua sắm cặp xách tay giả da màu nâu phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và đương nhiên Công ty LADODA là đơn vị trúng thầu; Huyện uỷ Đức Thọ cũng chi ra 500 triệu đồng (giá gói thầu 508 triệu đồng – tiết kiệm 8 triệu đồng); Tháng 7/2020, Huyện uỷ Hương Sơn cũng chi ra 476 triệu đồng và lựa chọn Công ty LADODA là đơn vị trúng thầu; Thành uỷ Hà Tĩnh cũng chi ra 321 triệu đồng (giá gói thầu 322 triệu đồng – tiết kiệm 1 triệu đồng); Huyện uỷ Hương Khê chi ra 287 triệu đồng (giá gói thầu 295 triệu đồng); Huyện uỷ Cẩm Xuyên chi ra 252 triệu đồng (giá gói thầu 259 triệu đồng);

Từ những thực tiễn nêu trên, có thể thấy tại sao LADODA trúng hàng loạt dự án mua sắm cặp da phục vụ đại hội, bởi vì LADODA luôn cung ứng được giá tốt nhất so với đối thủ và đương nhiên họ sẽ trở thành người thắng cuộc.

Được biết, Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da LADODA có địa chỉ tại 39 phố Phủ Doãn, Hoàn Kiếm (Hà Nội), đơn vị này có 2 nhà máy sản xuất tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) và Văn Lâm (Hưng Yên); Người đại diện pháp luật là ông Đinh Quang Bào.

Tránh hình thức

Câu chuyện mua sắm cặp da, giả da phục vụ đại hội dường như đã trở thành thông lệ thời gian qua. Tuy nhiên, sau bài học tại Quảng Bình, các lãnh đạo cần nhìn nhận đúng đắn về một đại hội tiết kiệm, giản dị mà vẫn trang trọng, không phô trương… trong khi nền kinh tế đất nước đang đối phó với dịch Covid-19 một cách nặng nề.

Cần nhìn nhận một cách đúng đắn, bởi lẽ để tổ chức một kỳ đại hội thành công tốt đẹp đương nhiên đòi hỏi sự tốn kém cả về tâm trí, sức lực, kinh tế… nhưng không có nghĩa là cứ vung tay quá trán để phô trương hình thức. Và đương nhiên đa số kinh phí đều lấy từ nguồn Ngân sách nhà nước.

Từ những bài học nêu trên, thì việc thực hiện tiết kiệm luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Hơn ai hết, tổ chức Đảng các cấp phải luôn đi đầu và gương mẫu trong việc chi tiêu ngân sách. Đảng viên tham dự đại hội là tinh hoa của Đảng, phải thể hiện sâu sắc phẩm chất cao quý của người cộng sản, không màng danh lợi, tận tụy phấn đấu, hy sinh vì hạnh phục của nhân dân. Để thực hiện tốt việc này, cần mạnh dạn cải cách công tác tổ chức đại hội. Nên xem đại hội là hoạt động bình thường của tổ chức Đảng. Người dân mong chờ về kết quả đại hội, khi bầu ra người lãnh đạo có tâm – tầm, thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân, đẩy mạnh kinh tế địa phương… chứ không phải ở Đại hội to đẹp, hoành tráng.

theo Nhã Vân (theo Phapluatplus)

Bài viết cùng chuyên mục