24/06/2020 07:23 | gocnhinonline

Singapore đã ban bố cảnh báo về việc mua bán và sử dụng 3 loại thuốc giảm cân vì chứa hoạt chất cấm, gây tổn hại tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Thông báo của Cơ quan Khoa học y tế (HSA) Singapore cho biết: Kết quả xét nghiệm cho thấy các sản phẩm Clinic K và RO Slim Booster có chứa Sibutramine – hoạt chất được sử dụng trong trị bệnh trầm cảm. Trong khi sản phẩm Rozell Detox có chứa một lượng lớn laxative sennoside – hoạt chất giúp nhuận tràng.

3 loại thuốc giảm cân được Singapore cảnh báo vì chứa hoạt chất cấm, gây tổn hại tới sức khoẻ người tiêu dùng

Hoạt chất Sibutramine từng được kê đơn thuốc giúp giảm cân, nhưng sau đó đã bị cấm tại Singapore từ năm 2010 do làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Sản phẩm này cũng chứa phenolphthalein, chất có thể gây phát ban, đau bụng, đau nhức xương, khó khăn trong các rối loạn hô hấp và bệnh thận. Lượng hoạt chất này trong hai sản phẩm nói trên cao gấp đôi so với quy định trong các hướng dẫn trước sử dụng trước đây.

HSA đã thông báo cho Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và các đối tác Hàn Quốc về sản phẩm Clinic K. Nhà chức trách cũng đang hợp tác với các đối tác Malaysia để điều tra các sản phẩm mang nhãn hiệu Rozell Detox và RO Slim Booster. HSA khuyến cáo người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các sản phẩm này ngay lập tức và tới thăm khám tại các cơ sở y tế khi có biểu hiện bất thường.

Tại Singapore, 3 sản phẩm nói trên đang được rao bán tại các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Carousell, Qoo10 và Facebook. HSA đang làm việc với các nhà điều hành để gỡ bỏ các sản phẩm này. Theo quy định của Singapore, những người kinh doanh sản phẩm có chứa chất cấm, chất độc hại có thể bị kết án tù lên tới 2 năm và/hoặc bị phạt tới 10.000 dollar Singapore (tương đương 7.162 USD).

Trước đó, HAS cũng từng có khuyến cáo sản phẩm Nutri Drops Grapefriut Diet, thuốc này được dán nhãn là có thành phần tự nhiên. Nhưng HSA đã phát hiện thấy rằng nó chứa đựng các thành phần hóa học không khai báo có dược tính mạnh là sibutramine trong quá trình thử nghiệm.

Theo Kiều Thanh (VietQ)

Bài viết cùng chuyên mục