31/03/2021 17:48 | gocnhinonline

Theo như khách hàng phản ánh siêu thị Lan Chi (cơ sở Đông Anh, Hà Nội) bày bán nhiều đồ chơi trẻ em “mập mờ” nguồn gốc xuất xứ.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng, PV Chất lượng Việt Nam đã ghi nhận thực tế tại siêu thị Lan Chi (cơ sở Đông Anh). Tại đây đang bày bán nhiều sản phẩm đồ chơi khác nhau như: Ô tô, máy bay, các loại bóng màu sắc, búp bê trẻ em… nhưng bên cạnh sản phẩm đồ chơi nguồn gốc Made in Việt Nam có đầy đủ tem CR thì nhiều đồ chơi không rõ nguồn gốc cũng được bán trà trộn tại đây.

Theo quan sát, trên sản phẩm đồ chơi bóng nhiều màu sắc chỉ có 1 tem “Fashion” giống với tem nhãn trên các sản phẩm thời trang được bày bán tại đây. Ngoài ra, mọi thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng hay thông tin cảnh báo đều không hề có trên sản phẩm.

Đồ chơi tại siêu thị Lan Chi được gắn mác “Fashion”

Bên cạnh những sản phẩm đồ chơi không có tem nhãn, tại siêu thị Lan Chi cơ sở Đông Anh cũng bày bán nhiều loại đồ chơi có tem nhãn nhưng chẳng khác gì “đánh đố người tiêu dùng”. Thông tin trên sản phẩm đều ghi bằng chữ tượng hình nước ngoài, không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Sản phẩm này cũng không được dán tem hợp quy CR theo quy định của pháp luật trước khi lưu thông trên thị trường.

Rất nhiều đồ chơi tại đây được gắn mác bằng tiếng nước ngoài

Nói tới tác hại của đồ chơi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, một chuyên gia thuộc Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho biết, sở dĩ đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc không qua kiểm định bị coi là nguy hiểm vì chúng thường sản xuất từ nhựa tái chế được bơm tẩm chất phụ gia, chất tạo màu công nghiệp, nhất là chất PAE ( phthalic acid esters) – hóa chất gây hại cho hệ sinh sản. Do cơ thể trẻ rất nhỏ nên khi ngậm, mút, ngửi, thổi hoặc trực tiếp tiếp xúc với chất độc này sẽ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất và tinh thần chưa hoàn chỉnh của bé.

Ngoài chất độc trên, các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng được phát hiện chứa lượng lớn thành phần kim loại nặng, cực độc hại đối với con người như; chì, crôm, mangan, thủy Ngân, cadimi… Khi ở nhiệt độ cao hoặc trong một khoảng thời gian nhất định, các chất độc hại này có thể bị phát tán ra ngoài và trực tiếp xâm nhập vào cơ thể bé thông qua da, miệng, hô hấp. Đặc biệt, nếu tiếp xúc với món đồ chơi kém chất lượng lâu dài có thể gây mẫn cảm mạnh, phản ứng dị ứng, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới gan và thận.

Được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em QCVN 3:2019/BKHCN. Theo Quy chuẩn này, các loại đồ chơi trẻ em phải có nhãn hàng hóa theo quy định hiện hành. Nội dung ghi nhãn phải rõ ràng, dễ đọc, khó tẩy xóa và theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐCP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em

Đồng thời, đồ chơi trẻ em thuộc phạm vi của Quy chuẩn kỹ thuật này phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Mục 2 của quy chuẩn kỹ thuật này, gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường.

Đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước phải thực hiện công bố hợp quy theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và các phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật (Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN) và Thông tư số 02/2017/TT -KHCN ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN (Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN).

Đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải thực hiện đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ và Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN.

Từ những quy định trên có thể thấy, rất nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em bán tại siêu thị Lan Chi cơ sở Đông Anh có dấu hiệu vi phạm không có thông tin công bố hợp quy và dán tem CR. PV Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ với siêu thị Lan Chi để làm rõ hơn về vấn đề này.

theo Việt Hà (vietQ)

 

Bài viết cùng chuyên mục