22/02/2022 11:40 | gocnhinonline

GNO- Trong thời gian chờ các Văn bản được các cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật về cấp và quản lý Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của F0.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Universal Alloy Corporation VIET NAM, những ngày đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Số ca F0 tại TP. Đà Nẵng ngày càng tăng, do đó rất nhiều ca F0 được theo dõi điều trị tại nhà. Công ty cũng có một số ca F0 điều trị tại nhà.

Sau thời gian điều trị, người lao động chỉ được cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly và điều trị F0 tại nhà chứ không được cấp giấy nghỉ hưởng BHXH. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động. Người lao động của Công ty đã liên hệ với Trung tâm y tế điều trị để được cấp giấy nghỉ hưởng BHXH nhưng đều bị từ chối vì chưa có hướng dẫn từ Sở Y tế, như vậy người lao động sẽ không được hưởng chế độ BHXH.

Sẽ có quy định về giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của F0

Hiện tại tỉnh Bình Dương, TP HCM đã tiến hành cấp giấy nghỉ hưởng BHXH cho các F0 điều trị tại nhà. Vì vậy, Công ty TNHH TNHH Universal Alloy Corporation VIET NAM đề nghị cơ quan có thẩm quyền có văn bản hướng dẫn các Trung tâm y tế cấp giấy nghỉ hưởng BHXH cho các F0 điều trị tại nhà để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau:

Bộ Y tế nhận được phản ánh của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc một số cơ sở y tế đã cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và giấy tờ khác để làm căn cứ hưởng BHXH đối với người lao động điều trị CovidID-19 không đúng quy định.

Ngoài ra, Bộ cũng nhận được ý kiến của một số Sở Y tế, tập thể, cá nhân đề nghị hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với F0 điều trị tại nhà; đề nghị Bộ Y tế xem xét công nhận “giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của chính quyền địa phương” cấp có giá trị để làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ BHXH hoặc đề nghị Bộ Y tế công nhận các giấy tờ, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã cấp cho người điều trị Covid-19 do các cơ sở điều trị người mắc Covid-19 cấp không đúng quy định…

Sau khi xem xét, Bộ Y tế cho biết, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 100 Luật BHXH thì người lao động điều trị ngoại trú phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Hiện nay, các văn bản luật chưa có quy định dùng giấy tờ khác để thay thế Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Đồng thời, chưa có quy định chấp nhận những giấy tờ cấp chưa đúng quy định của pháp luật vẫn có giá trị để cơ quan BHXH làm cơ sở quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH gặp một số vướng mắc. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Bộ Y tế đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chưa được quy định trong các văn bản Luật để báo cáo, đề xuất với Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị Quyết để giải quyết các vấn đề nêu trên.

Hiện nay, trách nhiệm của Sở Y tế thành phố cấp quyết định cách ly và giấy hoàn thành cách ly chữa trị sau khi F0 khỏi bệnh.

Ý kiến kiến nghị của Công ty TNHH Universal Alloy Corporation VIET NAM, Bộ Y tế cũng đang khẩn trương phối hợp với cơ quan và các đơn vị có liên quan xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT để đảm bảo các quy định phù hợp tình hình thực tế. Dự kiến Thông tư sẽ được ban hành vào tháng 2-2022.

Trong thời gian chờ các Văn bản được các cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật về cấp và quản lý Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

theo NGUYỄN THỊ HẢI HOA (Chinhphu.vn)

Bài viết cùng chuyên mục