31/03/2021 16:24 | gocnhinonline

Chung cư Meco Complex 102 Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) từng dính nhiều “lùm xùm” vi phạm trật tự xây dựng, biến tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, trước khi xảy ra vụ việc sập trần chung cư khiến 2 người bị thương nặng vừa qua.

Dự án khu nhà ở cao tầng, văn phòng và hạ tầng kỹ thuật trường học, gọi tắt là chung cư Meco Complex ngõ 102 Trường Chinh do Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam (Meco Complex) làm chủ đầu tư. Trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng, chung cư này đã có nhiều sai phạm…

Xây dựng vi phạm…

Cụ thể: ngày 6/9/2009, Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đã kiểm tra, lập biên bản về việc chủ đầu tư xây dựng khu nhà vườn gồm 32 căn (trong đó một số đã làm xong móng và ép cọc) và làm cọc thí nghiệm khu nhà HH1, HH2 không có giấy phép. Hành vi trên đã bị UBND quận Đống Đa xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng.

Chung cư Meco Complex 102 Trường Chinh tồn tại nhiều sai phạm từ lúc xây dựng tới khi đưa vào sử dụng

Sau khi dự án hoàn thiện, đưa vào sử dụng, tháng 4/20014, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện và xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam thi công xây dựng tòa nhà HH1, HH2 sai với giấy phép. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ các hạng mục xây dựng sai phép trong thời hạn 60 ngày…

Thời điểm đó, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam đã có báo cáo giải trình về quá trình thi công dự án, trong đó thừa nhận những vi phạm về trật tự xây dựng.

Cụ thể, tại tòa nhà HH1, theo giấy phép xây dựng là 21 tầng, tầng kỹ thuật mái chỉ được thi công cao 1,4m, nhưng chủ đầu tư xây cao 3m. Ngoài ra, tại tầng 21 của tòa nhà này, chủ đầu tư thi công 5 căn hộ diện tích lớn; đồng thời, từ tầng 10 đến tầng 14 xây ngăn không đúng giấy phép.

Tại tòa nhà HH2, theo giấy phép xây dựng là 19 tầng, chiều cao tầng kỹ thuật mái là 1,4m, nhưng chủ đầu tư cũng xây cao 3m. Sau khi giải trình, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam cam kết xây dựng hoàn trả theo đúng giấy phép được cấp trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

“Cơi nới” tầng kỹ thuật thành… căn hộ, văn phòng

Tháng 11/2014, Thanh tra Sở Xây dựng cùng Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa tiếp tục phát hiện tầng kỹ thuật mái của tòa nhà HH1, chủ đầu tư đã xây ngăn thành 9 phòng xen kẽ với phòng kỹ thuật, chiều cao tầng kỹ thuật mái cao khoảng 5m.

Tại tầng kỹ thuật của tòa nhà HH2, chủ đầu tư xây ngăn thành phòng và cho đơn vị thuê mở phòng tập thể hình, tầng kỹ thuật mái được chủ đầu tư xây ngăn thành 14 phòng, vách kính. Trên mái của tòa nhà, chủ đầu tư xây 1 phòng có diện tích 120m2, lợp mái tôn, cao khoảng 7m…

Liên quan đến những vi phạm tại chung cư Meco Complex, cư dân tại đây cho biết đến nay chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Hiện trường vụ sập trần chung cư Meco Complex khiến 2 người rơi xuống đất bị thương​

Trước đó, chiều ngày 27/3, nhiều cư dân tại chung cư Meco Complex hốt hoảng phát hiện đôi nam nữ rơi từ tầng 2 xuống sảnh tòa nhà, phía trên là tấm trần bị thủng. Vụ việc khiến cả hai người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Về việc này, lãnh đạo UBND phường Phương Mai cho hay, qua làm việc với đại diện chủ đầu tư, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam cho biết: “Nơi xảy ra vụ việc là khu vực phần mái che sảnh văn phòng được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế được duyệt của tòa nhà. Diện tích này không nằm trong diện tích mặt bằng mà bên công ty thuê được phép sử dụng”.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Phương Mai, hiện Công an quận Đống Đa, Công an phường Phương Mai đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

theo Minh Khôi – Hạ Đình (Danviet)

 

Bài viết cùng chuyên mục