20/05/2020 18:01 | gocnhinonline

Hiện Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cảnh báo nhiều trang quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Linh tự đan với nội dung lừa dối người tiêu dùng. Đáng nói, hiện vẫn còn website sử dụng thông tin của bệnh viện lớn để quảng cáo cho sản phẩm này.

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế thông tin: Qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên trang http://chuavosinhhiemmuon.vn/ đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Linh tự đan có nội dung không phù hợp với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Linh tự đan do Công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ và thương mại Nam Phương (địa chỉ: tầng 8, tòa nhà số 173 Chùa Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo tại Cục An toàn thực phẩm.

Quảng cáo sản phẩm TPBVSK Linh Tự Đan
Trang hellobacsi.com quảng cáo TPBVSK Linh tự đan với nội dung: Linh Tự Đan là sự lựa chọn đúng đắn cho những cặp vợ chồng khi gặp vấn đề về chuyện sinh nở và hiếm muộn. TPBVSK Linh tự đan đã được kiểm chứng lâm sàng tại 2 Bệnh viện sản khoa đầu ngành ở Việt Nam là Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Từ Dũ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, vợ chồng cần sử dụng Linh tự đan 4 – 6 viên/ngày theo chỉ định ít nhất trong 3 – 6 tháng.

Trang hellobacsi.com còn đưa văn bản có tên là Quyết định về việc nghiệm thu đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được cho là của lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) ban hành nhằm lấy lòng tin từ người tiêu dùng.

Quyết định về việc nghiệm thu đề tài nghiên cứu cấp cơ sở đăng trên trang hellobacsi.com
Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 27, Nghị định15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: “Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Khoản 15, Điều 6 Luật Dược 105/2016/QH13 cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Phản hồi đến Cục An toàn thực phẩm, Công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ và thương mại Nam Phương không thừa nhận website nêu trên của của mình và không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Linh tự đan trên trang mạng nêu trên.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Linh tự đan quảng cáo trên trang website/internet nêu trên.
Link G:https://thuonghieusanpham.vn/khuyen-cao-quang-cao-tpbvsk-linh-tu-dan-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat
Hà Linh (theo TH&SP)
Bài viết cùng chuyên mục